--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer

BS CAO HỒNG PHÚC - 19:00 25/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Alzheimer là bệnh suy giảm khả năng hoạt động của não bộ một cách nghiêm trọng khiến người bệnh bị suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy và rối loạn hành vi. 

Trong đó, suy giảm khả năng nhớ là triệu chứng đặc thù. Người bệnh bị suy giảm khả năng nhớ hay là bị quên một cách nghiêm trọng. Không nhớ được những thông tin cơ bản về mình, không nhớ được người thân, không nhớ được về thời gian, địa điểm và các sự kiện đã xảy ra, dù đó là sự kiện ghi lại dấu ấn lớn trong cuộc đời. Người bệnh cũng không nhớ được các thông tin mới, rất khó có khả năng học hay tiếp thu. 

Bên cạnh đó, người bệnh có sự thay đổi về tâm trạng và hành vi mà người ta gọi là rối loạn hành vi. Cáu gắt, bực bội, nói bông đùa, bâng quơ, nói với người thân như trò chuyện với người lạ, có những hành vi lạ thường, thậm chí có thể bỏ nhà ra đi. Đó là triệu chứng song hành của bệnh.

Nhưng triệu chứng chủ yếu đó là triệu chứng suy giảm khả năng nhớ. 

Bệnh alzheimer hiện nay được cho là do 3 nhóm yếu tố nguy cơ cơ bản gây ra. 3 nhóm yếu tố nguy cơ này không được gọi là nguyên nhân vì có người có các yếu tố này thì mắc bệnh nhưng người khác thì không. 3 nhóm yếu tố nguy cơ là tuổi tác làm suy thoái các cơ quan dẫn tới suy giảm khả năng tổng hợp chất trung gian thần kinh thuộc hệ cholinergic, rối loạn gene di truyền, tích tụ chất độc do chuyển hóa (như tích tụ beta amyloid trong não), rối loạn chuyển hóa là rối loạn tổng hợp protein quan trọng trong não là protein TAU.

 Bệnh alzheimer là bệnh tiến triển, nặng dần theo thời gian. Hiện nay, không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Hay nói một cách khác là bệnh không chữa được, chỉ có thể điều trị triệu chứng mà thôi.

Bệnh không do vi sinh vật gây ra nên  không có khả năng lây. Nhưng ngược lại, yếu tố di truyền có một mối liên quan nhất định. Song điều đó không có nghĩa là 100% người có ông bà cha mẹ bị bệnh Alzheimer thì sẽ mắc bệnh.

Trong y học cổ truyền không có bệnh alzheimer mà chỉ có bệnh với triệu chứng tương đồng. Y học cổ truyền coi alzheimer là bệnh của hậu quả suy thận tinh và nhiễm các yếu tố của "thất tình". Thận là cơ quan chủ của não, não là bể của thận. Não suy là do thận tinh kém. Lại do tác động của bảy yếu tố tâm lý (thất tình) nên làm cho hoạt động ngày trở lên rối loạn. Can thiệp điều trị y học cổ truyền chỉ có tính hỗ trợ điều trị và có tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Vì bệnh vốn là bệnh không chữa khỏi.

BS Cao Hồng Phúc (Bệnh viện Quân y 103)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các đại biểu Đại hội Đảng XIII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời sự- Nhóm PV - 07:00 25/01/2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 1.500 đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp trù bị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toàn cảnh thị trường BĐS TPHCM và vùng phụ cận năm 2020
  Kinh tế- Hữu Thông - 09:21 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo DKRA Vietnam, năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TPHCM duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc. Đáng chú ý, BĐS nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Trong khi đó, vùng phụ cận Bình Dương, Đồng Nai… lại có sự phát triển đáng kể, đặc biệt là đất nền.
 • Mỏ đá Tam Lộc, Thừa Thiên - Huế: Chủ đầu tư tự ý khai thác, bán đất sai quy định
  Bạn đọc- Nhã Linh - 09:14 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Kết luận thanh tra số 172/KL-STNMT chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản do Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô – Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ Sông Lô làm chủ đầu tư tại dự án Khai thác khoáng sản đã làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Tam Lộc.
 • TPHCM: Thêm một trung tâm lọc máu - chạy thận nhân tạo chuẩn Nhật Bản, chi phí hợp lý
  Khỏe- An Quý - 09:12 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là Trung tâm Lọc máu Nipro do Bệnh viện Nguyễn Tri Phương triển khai. Nguồn nước được xử lý theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, màng lọc dùng lại 2 - 3 lần. Nhờ vậy, nhiều người bệnh suy thận Việt Nam sẽ càng có cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị hiệu quả với chi phí hợp lý.
 • Tránh bị lừa khi mua cây cảnh dịp Tết
  Tư vấn- Khánh Ly (ghi) - 09:09 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để nhận biết quả trên cây cảnh được gắn keo với quả mọc tự nhiên?
 • Có mặt nước là làm được điện mặt trời
  Sống xanh- Phong Lâm (ghi) - 09:07 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống hồ thủy lợi và hồ thủy điện ở Việt Nam rất rộng, khắp mọi nơi. Tận dụng mặt nước để làm điện mặt trời sẽ tạo ra nguồn năng lượng vô tận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO