--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

28 sinh viên Hoà Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao?

08:22 11/04/2019

Có 28 trong tổng số 64 thí sinh liên quan tới gian lận thi cử tại Hoà Bình đã bị Bộ Công an trả về địa phương. Dư luận đặt câu hỏi, những thí sinh tại Hà Giang tại sao gian lận điểm thi vẫn chưa bị xử lý?

Có 28 trong tổng số 64 thí sinh liên quan tới gian lận thi cử tại Hoà Bình đã bị Bộ Công an trả về địa phương. Dư luận đặt câu hỏi, những thí sinh tại Hà Giang tại sao gian lận điểm thi vẫn chưa bị xử lý?

Cục Đào tạo, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên trúng tuyển vào các trường công an nhân dân, được xác định liên quan gian lận điểm thi, về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. 

Trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy. Như vậy, những sinh viên này sẽ không được tiếp tục học trong các trường công an nhân dân.

GS Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho rằng những thí sinh liên quan đến gian lận thi cử bị đuổi học là việc cần làm, bởi những sinh viên này không đủ tiêu chuẩn.

Đồng quan điểm, GS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Sinh viên sai khi các em không trung thực, biết điểm của mình được thay đổi theo hướng tăng lên mà không lên tiếng, vẫn tiếp tục xét tuyển vào đại học.

Việc đuổi học cũng là một bài học đau xót đối với các em. Cơ bản nhất vẫn là người mua và bán điểm. Vì thế, cần làm rõ danh tính của những người sửa điểm và mua điểm, thậm chí, cần xử lý nghiêm về hình sự”.

Liên quan đến vụ việc, em M.P - học sinh Trường THPT chuyên Hà Giang cho rằng: "Em vẫn thấy những thí sinh gian lận thi cử năm 2018 ở Hà Giang đi học tại các trường đại học, cao đẳng sau khi làm rõ điểm thật. Như vậy là chẳng bị hình thức kỉ luật nào cả. Những thí sinh gian lận ở Sơn La bị dừng học tập thì các bạn ở Hà Giang cũng cần phải có hình thức xử lý thích đáng, đảm bảo công bằng, khách quan, có tính răn đe. Không thể làm sai rồi lại xí xoá đi như thế được".

Đề cập đến nội dung trên, ông Phạm Tất Dong cho rằng ở đây cần làm rõ và phải công bằng với các thí sinh.

“Chúng ta xử lý nhân văn nhưng không có nghĩa là cho qua tất cả. Những thí sinh đã dính đến gian lận điểm thi dù chưa sử dụng điểm này để xét tuyển vào các trường đại học nhưng vẫn cần có trách nhiệm, cần có biện pháp kỉ luật thích đáng. Tôi cho rằng cần sự công bằng với tất cả các học sinh", ông Dong nói. 

Từ đó, ông Dong cho rằng không nên công nhận kết quả thi, xét tuyển của những thí sinh đã gian lận thi cử trong năm 2018. Nếu các em muốn tiếp tục đi học thì có thể được phép thi lại vào năm sau. Ông Dong cũng mong muốn những học sinh này học tập chăm chỉ, học thật, thi thật và cố gắng trong tương lai.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) cho rằng, người mua điểm càng là quan chức thì càng phải công bố để làm gương.

Cũng theo TS Vinh, việc công bố danh tính không phải coi là sự bôi nhọ đối với người được nâng điểm mà là sự răn đe cho hàng ngàn người khác có toan tính gian lận, để nền giáo dục sạch hơn và lấy lại lòng tin giáo dục.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Muốn đột phá, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm'
Thời sự- Hoài Thu - 12:35 27/01/2021
Để có những đột phá trong phát triển, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tiến tới xóa sổ điện thoại “cục gạch”
  Khoa học- Bảo Khánh - 14:34 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 1/7/2021, những mẫu điện thoại chỉ hỗ trợ mạng 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam do không đáp ứng theo yêu cầu nêu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất.
 • Nhận biết gạo ST25 chuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:26 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy một số siêu thị bán gạo ST25 do doanh nghiệp khác sản xuất, xin hỏi đó có đúng là giống gạo ST25 chuẩn của tác giả Hồ Quang Cua không?
 • Xúc phạm danh dự, thân thể người học phạt từ 5 - 10 triệu đồng
  Giáo dục- Hải Châu - 14:11 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức truy cứu hình sự)... có thể bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng theo nghị định mới của Chính phủ.
 • Cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ, vỡ tạng bụng
  Khỏe- An Quý - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bụng và ngực không phát hiện trầy xước nhưng bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng bụng.
 • Oxit đồng-Indium giảm khí thải carbon
  Khoa học- An Khuê - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Đại học Waseda (Nhật Bản) đã lập kỷ lục về tỷ lệ chuyển đổi carbon dioxide cao nhất ở nhiệt độ thấp với oxit indium được biến tính bằng đồng, mở ra tiềm năng nhiên liệu điện tử bền vững.
 • Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất thế giới
  Chứng khoán- T.Phương - 13:59 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn được đánh giá là 1 trong 10 TTCK có sức chống chịu với đại dịch và phục hồi tốt nhất thế giới. 
 • 255 triệu lao động bị mất việc làm do Covid-19
  Kinh tế- T.Thuỷ - 13:55 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 255 triệu việc làm toàn thời gian trong năm 2020.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Gầy sút và hay khát nước
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 13:28 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với đái tháo đường týp 1, bệnh nhân uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều, người ta gọi rằng đây là triệu chứng lâm sàng tiến triển rầm rộ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 13 tuổi). Còn đái tháo đường týp 2 ngược lại. Đến khi đường máu tăng cao tức là có biểu hiện lâm sàng thì thật sự đã quá muộn rồi.
 • Cách truy xuất nguồn gốc hoa đào
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:24 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi tem truy xuất nguồn gốc hoa đào, hoa mai hoạt động như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO