--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

27 nhà khoa học ký thư bác tin virus corona thoát từ phòng thí nghiệm TQ

TRƯỜNG GIANG - 15:02 24/02/2020

Các nhà khoa học đến từ 9 quốc gia đã ký một tuyên bố chung ủng hộ đồng nghiệp Trung Quốc – những người đang bị tấn công trên mạng, thậm chí bị đe dọa bạo lực vì những tin đồn sai lệch về nguồn gốc của virus corona.

Theo những thông tin bị lan truyền nhiều ngày qua, chủng mới của virus corona là do con người tạo ra và đã thoát khỏi từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Những thuyết âm mưu này đã khiến các nhà khoa học Trung Quốc và cả gia đình của họ đang bị tấn công trên các phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí bị đe dọa bằng bạo lực.

27 nhà khoa học ký thư bác tin virus corona thoát từ phòng thí nghiệm TQ

27 nhà khoa học ký thư bác bỏ tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm TQ

Các chuyên gia lo ngại mối quan hệ hợp tác công khai, minh bạch giữa các nhà khoa học Trung Quốc và các đối tác phương Tây có thể sẽ bị chấm dứt vì tin đồn này. Điều này còn có thể gây cản trở cho việc chia sẻ dữ liệu và tìm kiếm các phương pháp điều trị cũng như vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với các nhà khoa học Trung Quốc. Trong 15 năm qua, các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc luôn cởi mở với chúng tôi, kể từ bệnh dịch SARS.

Chúng tôi đã hợp tác trong nhiều loại virus nguy hiểm và nhận được nhiều thông tin đáng kinh ngạc giúp ích cho ngành y tế trên toàn thế giới. Thế nhưng, điều này lại đang bị đe dọa”, Tiến sĩ Peter Daszak, Chủ tịch của Liên minh EcoHealth Alliance tại Mỹ nói.

Tiến sĩ Peter Daszak là một trong 27 nhà khoa học đến từ 9 quốc gia đã ký tuyên bố chung được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Đây là tuyên bố của những người ủng hộ các nhà khoa học, các chuyên gia y tế của Trung Quốc đang đấu tranh chống lại Covid-19.

“Họ đang bị đe dọa bởi những tin đồn và thông tin sai lệch về nguồn gốc của virus corona. Chúng tôi cùng nhau lên án mạnh mẽ thuyết âm mưu cho rằng Covid-19 do nhân tạo”.

Các nhà khoa học cũng đã công bố phân tích bộ gen của tác nhân gây bệnh và kết luận, virus này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức y tế Thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo về những thông tin sai lệch này. “Các thuyết âm mưu đã tạo ra sự sợ hãi và cản trở việc hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chúng tôi muốn các nhà khoa học, các chuyên gia y tế Trung Quốc biết rằng, chúng tôi vẫn đang sát cánh cùng các bạn trong cuộc chiến cam go này”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Việt Nam đã nổi lên như một ví dụ về cách ứng phó hiệu quả với COVID-19"
Thời sự- Thanh Hà - 05:38 09/04/2020
Trang tin liberationnews.org của Đảng Chủ nghĩa xã hội và Giải phóng (Party for Socialism and Liberation - PSL) của Mỹ cho hay, trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nổi lên như một ví dụ về cách ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
  Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
  Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
 • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
 • Chăm trẻ mọc răng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
 • Đường mổ đẹp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:06 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Muốn vết mổ đẹp, bác sĩ phải mổ vào ngấn cổ của bệnh nhân để dấu sẹo khéo, sẹo ngắn và cho kết quả thẩm mỹ cao, đặc biệt là mổ rất dễ dàng, ít tai biến.
 • Dưa leo trồng chậu vẫn sai quả
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:27 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng dưa leo trong chậu như thế nào để quả vẫn sai như trồng ngoài ruộng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO