Thứ 3, 17/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

2019: Năm bản lề của thế kỷ 21

DANH ĐỨC - Thời sự - 04/02/2019 13:58
2019: Năm bản lề của thế kỷ 21
(khoahocdoisong.vn) - Thế kỷ 21 dường như nay mới bắt đầu với sự suy vong của siêu cường duy nhất còn sót lại của thế kỷ cũ và sự nổi lên không cưỡng nổi của những siêu cường mới.
“Chuyện gì cũng sẽ phải qua thôi. Mọi chuyện đều phải cáo chung. Hoàng hôn rồi cũng tắt khi ngày tàn!”. 

Đó là suy ngẫm của George Harrison, một trong bốn “tứ quái” The Beatles cách đây đúng 50 năm, tháng 2-1969. Nhà nghiên cứu âm nhạc Elliot J. Huntley gọi ca khúc All Things Must Pass đấy là “một ca vịnh ám ảnh bởi sự cáo chung của vạn vật”.

Một kỷ nguyên cáo chung 

Thật trùng hợp, cựu tổng thống Mỹ George Bush “bố” qua đời (30-11-2018) giữa lúc đương kim Tổng thống Donald Trump đang hô hào làm cho “nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nước Mỹ đã bết bát tới mức nào để ông Trump phải hô hào như vậy? 

Cái trật tự thế giới mới mà ông Bush “bố” đã xác lập được vào đầu năm 1991 bằng một liên quân 35 nước tham gia cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất, sau đó là sự tan rã hoàn toàn của Liên Xô và khối Đông Âu, thay vào đó là các nền dân chủ phổ thông đầu phiếu cùng chủ nghĩa thị trường tự do, từ mấy năm qua đã suy yếu trầm trọng, ở nhiều nơi hầu như chỉ còn là một xác biết đi.

Năm năm trước, nhà tỉ phú Trump ta thán về tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama trong một tin nhắn Twitter đề ngày 30-8-2013: “Nhà “lãnh đạo” của chúng ta đã làm chúng ta xấu mặt trong vấn đề Syria! Tránh xa Syria ra, chúng ta không có khả năng lãnh đạo để có thể thắng các cuộc chiến tranh, thậm chí để có được một chiến lược ở đó!”. 

 Năm năm sau, Tổng thống Trump tiếp tục quở trách người tiền nhiệm: “Nếu tổng thống Obama vượt qua lằn ranh đỏ đã tuyên cáo của ông thì thảm họa Syria đã kết thúc từ lâu rồi! Assad đã là lịch sử rồi!”.

Có vẻ như ông Obama sợ “bàn tay vấy bẩn” (như một nhân vật trí thức của Jean-Paul Sartre, được trao quả lựu đạn, được bảo ném đi, nhưng rồi không ném vì cứ nghĩ ngợi “ném rồi làm sao?”). 

Đã thế, ông Obama và bộ máy cận thần lại quen với kiểu hành động qua các kênh tình báo cố hữu, bởi ông từng thành công với cách làm đó: trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland từ tháng 12-2013 tới tháng 2-2014 mấy lần sang Ukraine, gặp các phe đối lập, kết thúc bằng việc truất phế tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hôm 22-2-2014.

Ông Obama đâu ngờ rằng chỉ năm ngày sau, cờ Nga được một nhóm người “lạ” vũ trang hạng nặng, treo lên ở trụ sở Quốc hội Crimea! Hai ngày sau, tân Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov chính thức kêu gọi Nga “trợ giúp để đảm bảo hòa bình và yên ổn”. 14 ngày sau nữa, trưng cầu ý dân: Crimea “trở về với đất mẹ”. 

Hôm sau, 18-3-2014, là ngày ký kết hiệp ước sáp nhập Cộng hòa Crimea vào Nga. Xem ra, “lối chơi” của CIA vẫn quá nhẹ nhàng so với KGB, mà sau này là FSB! Chưa hết, mới hôm 11-11-2018 vừa rồi, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở Paris dự kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I, thì hai tỉnh miền đông Ukraine bỏ phiếu bầu chủ tịch Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk! Tất cả tạo cảm giác Hoa Kỳ và NATO chỉ “giỏi cái miệng”. 

NATO càng tan tác dưới trào Trump khi ông này đòi các đồng minh phải đóng thêm tiền. Đằng sau sự từ chối đóng thêm phí cho NATO là câu hỏi ngầm của châu Âu với ông Trump: Đóng thêm tiền liệu có chắc ăn được bảo vệ, hay là tốn tiền vô ích?

2019: Năm bản lề của thế kỷ 21 - Ảnh 2.

Hết rồi “tứ hải giai huynh đệ”

Cuối năm 2018, ồn ào vụ Nga bắt giữ 3 chiếc tàu của Ukraine từ cảng Odessa về cảng Mariupol trong biển Azov, nội hải của Ukraine và Nga, vì bị cho là các tàu này “khiêu khích Nga”. Nếu quả thật như vậy thì đúng là “châu chấu đá xe”, bởi những cái gọi là “tàu chiến” kia chỉ là những chiếc tiểu đĩnh lượng giãn nước 52 tấn, vũ khí là cặp pháo Katran-M 30 li cổ lỗ. 

Biển Azov từ nay coi như “đóng cửa”. Với những ai có chút ký ức về cảng Odessa hay biển Đen, nếu không qua những ngày tháng từng trải ở đó thì cũng qua âm nhạc. 

 Cách đây đúng 50 năm, ban nhạc lừng danh xấp xỉ The Beatles, Bee Gees, đã soạn một ca khúc (và đĩa nhạc) mang tên Odessa, than khóc “ngày 14 tháng 2, năm 1899, con tàu Veronica của Anh mất tăm...”. (Fourteenth of February, eighteen ninety nine. The British ship Veronica was lost without a sign...). 

 Cũng trong đĩa nhạc này còn có bản giao hưởng đề cao tình “tứ hải giai huynh đệ”, tựa đề là Bản giao hưởng thất hải (Seven Seas Symphony), mà với phương Tây là bảy đại dương: Bắc Băng Dương, Nam Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương, Nam Thái Bình Dương, Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Thời nay, chẳng mấy ai còn nghe Seven Seas Symphony để rung cảm trước tiếng piano dồn dập ở cuối bản giao hưởng nữa, cũng như không còn mấy ai tin vào cái khẩu hiệu “Tứ hải giai huynh đệ” - một tinh thần na ná của phương Đông. 

Các đại dương không còn an bình nữa, thậm chí tàu nước lớn rượt cả tàu nước lớn. 

2019: Năm bản lề của thế kỷ 21 - Ảnh 3.

Bưu Điện Hoa Nam (SCMP) 7-12-2018 kỷ niệm “40 năm cải tổ và mở cửa” ở Trung Quốc bằng một viện dẫn bất ngờ: “Khi cố lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình ra lệnh cho hơn 300.000 quân đội Giải phóng nhân dân từ Tây Nam Trung Quốc tấn công Việt Nam vào tháng 2-1979, vấn đề không chỉ là sự cạnh tranh khu vực”, mà là để “Trung Quốc phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và quân đội trở thành một cỗ máy đa chức năng, với tham vọng trở thành lực lượng hải quân viễn dương có khả năng tấn kích và bảo vệ lợi ích quốc gia trên toàn cầu”.

Tờ báo thừa nhận rằng “bằng cách mở rộng phạm vi quân sự của mình, Trung Quốc đã làm dấy lên những ngờ vực về ý định của họ với khu vực và toàn cầu”. 

 Nay là thời đại của những liên minh mới. SCMP 19-8-2018 bình luận về cuộc tập trận khổng lồ Vostok của Trung Quốc với Nga vừa chấm dứt: “Nếu (nhà binh pháp) Carl von Clausewitz đã có lý khi phán rằng “chiến tranh là sự nối dài của chính trị bằng các phương tiện khác”, thì một cuộc tập trận quân sự giống như phần mở rộng tự nhiên của sự “xích lại gần nhau” chính trị của các nước liên quan”. 

2019: Năm bản lề của thế kỷ 21 - Ảnh 4.

Sự “xích lại gần nhau” này càng nóng bỏng đến nỗi báo cáo mới nhất gửi Quốc hội Mỹ trong tháng 11 “la làng”: Hoa Kỳ có thể thất trận trước Trung Quốc và Nga. Sự “dựa lưng vào nhau” này không chỉ về binh bị mà cả về kinh tế, được thể hiện vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn khốc liệt. Sputnik 22-11- 2018 chạy tít: “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể thúc đẩy Trung Quốc vào thị trường Nga”.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã cảnh báo tại Diễn đàn hòa bình Paris: “Thế giới chúng ta hầu như hỗn loạn trong khi đang phát triển theo hướng đa cực. Song sẽ là sai lầm nếu xem tính đa cực này là một giải pháp tự thân. 

Nếu không có một hệ thống đa phương và không tôn trọng các quy tắc quốc tế thì rủi ro sẽ là mọi chuyện được giải quyết dựa trên tương quan lực lượng, các cơ chế kích động/trừng phạt và một vòng xoáy xung đột tiềm ẩn”.

Những lời khuyên can như trên cứ như “mơ giữa ban ngày” khi mà trong thực tế, Liên Hiệp Quốc hầu như đã không ngăn được cuộc chiến nào, như lời ca khúc Daydream Believer của ban nhạc Mỹ The Monkees vào năm 1967, lúc chiến tranh Việt Nam sắp bước vào giai đoạn tổng lực: “Vui lên đi, hỡi nàng Jean ngái ngủ... 

Ồ, cứ mơ giữa ban ngày và trở thành một nữ hoàng đang trở về quê nhà, cũng có sao đâu?”.

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Bất ngờ bỏ đề xuất 'giảm giờ làm việc'

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ không đưa đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn xuống dưới 44 giờ/tuần vào dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi)...

Vụ sát hại hai nữ sinh ở Cầu Giấy, Hà Nội: Thêm những thông tin sốc

Vụ án xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng trong ngõ 30, phố Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 16/9. Theo đó, khoảng 6h30 nhiều người dân đi tập thể dục nghe thấy tiếng la hét thất thanh. Tới gần ngôi nhà giữa ngõ, họ phát hiện một nam thanh niên nằm bất động trên đường với vết thương vùng bụng, chảy nhiều máu liền báo cảnh sát.

Mạng xã hội Lotus – lan truyền năng lượng tích cực

Tối 16/9, tại Cung Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus. Đây là mạng xã hội “made in Việt Nam”, lấy nội dung làm trọng tâm và hướng tới lan truyền những năng lượng tích cực.

Cô bé H'Mông: 'Tôi may mắn lấy chồng Tây nhưng cũng nỗ lực rất nhiều'

Chia sẻ với Zing.vn, Lò Thị Mai không phủ nhận mình may mắn khi lấy chồng Tây, nhưng bản thân cũng phải nỗ lực rất nhiều. Hiện tại, khi đã ly hôn, cô có thể tự lo cho bản thân.

Vì sao hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi Sơn La?

Ngày 16/9, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an.

Mới nhất

Dưa hấu không phải lúc nào cũng tốt

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:17 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưa hấu là loại quả được ưa chuộng trong các loại hoa quả vì vị ngọt mát và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và giảm khát, tiêu phiền, giải độc.

Sự cố Rạng Đông “cuốn trôi” 150 tỷ vốn hóa

Chứng khoán - Đức Vinh - 07:17 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cổ phiếu RAL của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã giảm liên tiếp sau sự cố hỏa hoạn.

Không nên mặc áo chống nắng chật

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:16 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trang phục chống nắng chuyên nghiệp, vi sợi được pha trộn nhiều hợp chất có tác dụng chống nắng.

Hệ sinh thái có ngưỡng chịu đựng nhất định

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:16 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang tác động đến thiên nhiên quá mức mà không biết rằng hệ sinh thái nào cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định.

Đắk Lắk gọi đầu tư 3 dự án khu đô thị hơn 1.260 tỷ đồng tại TP Buôn Ma Thuột

Bất động sản - Thái Bình - 07:15 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2019 vừa được UBND tỉnh này phê duyệt với 3 dự án tại TP Buôn Ma Thuột.

Hậu Giang sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu đô thị 266 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:15 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang đang sơ tuyển nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới Lê Quý Đôn, khu vực 1, phường III, TP Vị Thanh.

Thái Nguyên mời thầu Dự án Khu đô thị Cầu Thông

Bất động sản - Thái Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thái Nguyên đang mời thầu Dự án Khu đô thị Cầu Thông, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Quảng Ninh chấp thuận xây khu biệt thự cao cấp trên đồi 8A

Bất động sản - Thái Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các công trình nhà ở thuộc Dự án Khu biệt thự cao cấp Monaco Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Có nhiều hành tinh giống Trái Đất

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các hành tinh ngoài hệ mặt trời được phát hiện nằm trong vùng “có thể sinh sống” được, vùng không gian không quá gần và cũng không quá xa ngôi sao mẹ để nhiệt độ trung bình của các hành tinh trong vùng này được giữ ở mức không quá nóng và không quá lạnh để sự sống có thể được nuôi dưỡng.

Bà Rịa - Vũng Tàu chấm dứt đầu tư Dự án Khu du lịch Tây Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 07:13 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch Tây Sơn tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn làm chủ đầu tư.

Quảng Bình: Liên danh Tiên Phong - Trường Thủy trúng gói thầu gần 79 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:13 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gói thầu Xây lắp hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn (giai đoạn 2) vừa được trao cho Liên danh Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Trường Thủy.

Dùng lá cây, gừng, tỏi diệt sâu rau

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau ăn lá sản xuất quanh năm nên sâu bệnh dễ lây lan, phun thuốc trừ sâu rất độc hại. Cách an toàn nhất là dùng biện pháp phòng trừ sinh học tổng hợp.

Trồng cây ăn quả trong nhà phố

Tư vấn - Hà Bình - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dù sống ở thành phố, không có đất vườn, bạn vẫn có thể trồng được nhiều loại cây cho ăn trái quanh năm mà không mất quá nhiều công chăm sóc.

Thỏ hầm củ mài trị tiểu đường

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt thỏ và hoài sơn (củ mài) đều là hai món ăn thường được người xưa trọng dụng để chữa bệnh tiểu đường. Phối hợp hai thực phẩm này với các vị thuốc không chỉ tạo ra món ăn ngon mà còn phòng ngừa và trị liệu tiểu đường hiệu quả.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khỏe mạnh trong năm học mới

Giáo dục - Hà Thu - 07:11 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Năm học mới đã bắt đầu, trẻ quay lại với công việc học tập, các bậc cha mẹ nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho con, đặc biệt phải cân đối lượng đạm, tinh bột, béo, vitamin, khoáng chất, điều này giúp trẻ có nền tảng thể lực cho việc học tập.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO