20% người nhiễm Covid-19 gặp tình trạng khô mắt

Các dấu hiệu ban đầu của Covid- 19 chủ yếu liên quan đến hệ hô hấp, nhưng theo thời gian, virus SARS-CoV-2 sẽ lây nhiễm đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là mắt.

Gần đây, giới chuyên môn phát hiện ra một dấu hiệu mới ở khoảng 20% số người nhiễm Covid-19 là tình trạng khô mắt.

Theo một nghiên cứu của Đại học Hong Kong Trung Quốc, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc bệnh khô mắt cao hơn. Các nhà khoa học đã rút ra kết luận này sau khi xem xét 228 ca Covid-19 đã khỏi 1-3 tháng. Họ so sánh dữ liệu của nhóm bệnh nhân với 109 người khỏe mạnh.

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh khô mắt sau khi nhiễm Covid-19 là mắt mờ, sau đó là cảm giác ngứa, đau và bỏng rát. Ở một số trường hợp có hiện tượng tiết dịch và mẩn đỏ. Các tác giả cũng đề cập đến một số dấu hiệu ít phổ biến hơn của Covid-19 ở mắt như sạn, nhạy cảm với ánh sáng và sưng mí.

Đây không phải lần đầu tiên chứng khô mắt được chứng minh có liên quan đến Covid-19. Một đánh giá năm 2021 ghi nhận, khoảng 10% bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng về mắt và vấn đề phổ biến nhất là khô. Tuy nhiên, điều gì dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được biết rõ.

Người ta tin rằng có thể có mối liên hệ giữa Covid-19 và men chuyển ACE2. Virus SARS-CoV-2 liên kết với ACE2 để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào có màng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt, dẫn đến một loạt các triệu chứng liên quan đến mắt.

Trong hầu hết các trường hợp, người ta thấy rằng các triệu chứng liên quan đến mắt do Covid-19 gây ra sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Các loại nước mắt nhân tạo khác có thể giúp giảm triệu chứng.

Theo Đời sống
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top