--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 trực thăng sẵn sàng cứu hộ tại Quảng Trị

HOÀI VŨ - PHẠM TRƯỜNG - 17:17 18/10/2020

Bộ Quốc phòng đã lệnh 2 trực thăng sẵn sàng cất cánh tiếp cận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khi thời tiết thuận lợi.

Ngày 18/10, trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn công tác đến huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh 337 bị vùi lập trong trận sạt lở đá ở xã Hướng Phùng.

Trung tướng Cương cho biết đã chỉ đạo 2 trực thăng chờ lệnh tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Khi thời tiết thuận lợi, máy bay bay tiếp cận xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa để thả lương thực và thuốc men cho người dân.

Tại khu vực xảy ra sạt lở ở Đoàn 377, lực lượng cứu hộ cần sử dụng máy móc và sức người tại chỗ để cứu người gặp nạn. "Việc cứu hộ cần khẩn trương và làm xuyên đêm để sớm đưa người gặp nạn ra ngoài. Cần lưu ý cắt cử người ở khu vực cao quan sát và đánh kẻng cảnh báo khi tiếp tục xảy ra việc sạt lở", trung tướng Cương nói.

Về phía tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết địa phương đã huy động tổng lực nhân lực, vật lực để khắc phục các điểm sạt lở để vào được hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng.

Chiều nay, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã cuộc họp khẩn với các bộ, ngành để bàn phương án triển khai công tác ứng cứu khẩn cấp với các vùng bị ngập lụt và sạt lở núi trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo thành lập ngay trạm chỉ huy tiền phương tại Khe Sanh để xử lý các tình huống cần ứng cứu khẩn cấp. Đội ngũ y tế cũng được triệu tập sẵn sàng ứng cứu người gặp nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị ứng cứu các sự cố sạt lở núi trên địa bàn phụ trách. Các lực lượng hậu cần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để phục vụ trên các mặt trận.

Theo kế hoạch, các đoàn công tác do lãnh đạo UBND tỉnh dẫn đầu sẽ đến các vùng xung yếu để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng cứu kịp thời với mục tiêu hạn chế thiệt hại về người.

2 truc thang san sang cuu ho tai Quang Tri anh 2

Đường vào hiện trường nơi 22 chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp đã bị mưa lũ gây sạt lở, chia cắt.

Rạng sáng 18/10, vụ sạt lở xảy ra tại Đoàn 337 tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Lực lượng tại chỗ đã cứu được 5 người, còn 22 cán bộ, chiến sĩ mất tích.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng của địa phương đến hiện trường tìm kiếm, cứu nạn. Tuy nhiên, cách hiện trường khoảng 2km, đường bị sạt lở nặng.

Cơ quan chức năng đang huy động phương tiện để giải phóng đất đá tại điểm sạt lở để có thể tiếp tục di chuyển vào hiện trường.

Hơn 15h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể trong vụ sạt lở đất. Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào xã Hướng Phùng vẫn còn 3 điểm sạt lở, tắc nghẽn nên việc tiếp cận, tìm kiếm những người mất tích gặp khó khăn.

2 truc thang san sang cuu ho tai Quang Tri anh 3

Vụ sạt lở ở Đoàn 337 cách TP Đông Hà khoảng 90 km. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Khó khăn tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở Đoàn 337 Đường dẫn vào huyện Hướng Hóa bị sạt lở ở nhiều nơi khiến giao thông ách tắc. Cục quản lý Đường bộ 2 đã huy động nhiều máy móc, phương tiện đến xử lý các điểm sạt lở.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO