--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 gói thầu gần 380 tỷ tại Học viện Tài chính: Bất ngờ Vinacco bị loại?

CHÂU NHI - BẢO ANH - 05:40 14/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam (Vinacco) là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều gói thầu với quy mô từ lớn đến nhỏ. Trong 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp này được công bố trúng gần 40 gói thầu, trong đó, có nhiều gói thầu xây lắp lớn trong lĩnh vực thủy lợi. Tuy nhiên, tại Học viện Tài Chính Vinacco lại bất ngờ bị loại vì những lỗi rất “cơ bản”. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Tổng Công ty 36 - Công ty CP 136 Việt Nam.

Liên tiếp trúng thầu lớn tại Học viện Tài chính

Liên danh Tổng Công ty 36 - Công ty CP 136 Việt Nam (liên danh TCT 36 - CT 136) là nhà thầu trúng 2 gói thầu thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị với tổng giá trị gần 380 tỷ đồng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Học viện Tài chính. Ở cả 2 gói thầu, đối thủ đều bị loại vì chung một lỗi “cơ bản” là không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm.

Cụ thể, tháng 12/2020, liên danh TCT 36 - CT 136 được công bố là nhà thầu trúng gói thầu thi công xây dựng; cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Học viện Tài chính - Đầu tư xây dựng khối giảng đường A và B (gọi tắt là Gói thầu A, B). Giá trúng thầu của liên danh TCT 36 - CT 136 ở gói thầu này là 183,446 tỷ đồng, giảm 251 triệu đồng so với giá gói thầu (tỷ lệ giảm giá chưa đến 0,2%).

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu "Thi công xây dựng; cung cấp và lắp đặt thiết bị" thuộc dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Học viện Tài chính - Đầu tư xây dựng khối giảng đường C và D.

Mới đây, liên danh TCT 36 - CT 136 cũng vừa được “xướng tên” là đơn vị trúng thầu Gói thầu thi công xây dựng; cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Học viện Tài chính - Đầu tư xây dựng khối giảng đường C và D (gọi tắt là Gói thầu C-D). Gói thầu này có giá 185,899 tỷ đồng, giá trúng thầu của liên danh TCT 36 - CT 136 là 185,696 tỷ đồng (giảm giá hơn 0,1% so với giá gói thầu).

Tại gói thầu này, có 2 nhà thầu tham dự đó là liên danh TCT 36 - CT 136 và Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam - CTCP (Vinacco). Gói thầu này được đóng thầu vào 9 giờ ngày 19/3/2021. Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam dự thầu lúc 10h25 ngày 18/3/2021 và Liên danh TCT 36 - CT 136 dự thầu lúc 10h26 ngày 18/3/2021.

Được biết, Công ty CP 136 Việt Nam đã từng tham gia 9 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 8 gói, trượt thầu 1 gói. Điều đặc biệt là doanh nghiệp này tham gia 4 gói tại Học viện Tài chính và đều trúng thầu. Trong đó, có 2 gói với tư cách nhà thầu độc lập và 2 gói với tư cách liên danh (nhà thầu phụ).

Còn, Tổng Công ty 36 - CTCP đã tham gia 60 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 50 gói, trượt thầu 5 gói, 5 gói chưa có kết quả.

“Lịch sử” lặp lại với Vinacco tại Học viện Tài chính?

Theo Học viện Tài chính, tại gói thầu C-D, Vinacco bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về nhân sự chủ chốt.

Cụ thể, với nhân sự ở vị trí kỹ sư tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng dân dụng và kiến trúc sư, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có bản chụp được công chứng/chứng thực các tài liệu chứng minh: Bằng đại học; chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động còn hiệu lực.

Tuy nhiên, Vinacco đã không có đầy đủ bản chụp chứng thực chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động còn hiệu lực. Bên cạnh đó, nhà thầu không có kỹ sư phụ trách hạng mục điện nhẹ tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện tử viễn thông như yêu cầu của HSMT.

Còn tại gói thầu A-B, Vinacco cũng tham dự và bị loại vì không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm. Nhà thầu còn lại là Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV cũng bị loại vì lý do không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm.

Ngoài 2 gói thầu mở rộng Học viện Tài chính nêu trên, khoảng đầu năm 2020, liên danh do Vinacco đứng đầu cũng bị loại khi tham dự Gói thầu xây dựng giảng đường lớn GD2 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Loại trừ một số lý do không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, thì Liên danh bị loại vì không đồng ý gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu khi bên mời thầu yêu cầu, dù biết rằng giá dự thầu của mình cạnh tranh hơn giá dự thầu của nhà thầu trúng thầu (gói thầu đấu thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ).

Như đã nêu trên, Vinacco là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều gói thầu với quy mô từ lớn đến nhỏ. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp này được công bố trúng gần 40 gói thầu, trong đó, có nhiều gói thầu xây lắp lớn trong lĩnh vực thủy lợi, giá trị trúng thầu khoảng 300 tỷ đồng. Không hiểu vì nguyên nhân gì, lại có thể mắc lỗi “cơ bản” như vậy? KH&ĐS sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất 57 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:02 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 25/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 14.323 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---