--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 bệnh nhân Covid-19 nặng đầu tiên của Bắc Giang khỏi bệnh

THÚY NGA - 19:44 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 10/6, hai bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở máy tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Ca đầu tiên là bệnh nhân nam N.V.G. (34 tuổi, Lục Nam, Bắc Giang) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5 và ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC, song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Tối ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Đến ngày 31/5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Ngày 4/6 thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định. Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng thở oxy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7/6 và 9/6. Sáng ngày 10/6/2021 bệnh viện công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Ca thứ 2 được ra viện cùng ngày là N.V.H. (nam, 35 tuổi, Lạng Giang, Bắc Giang). Được biết, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5. Ngày 15/5 xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy, đến ngày 19/5/2021, bệnh nhân được thở HFNC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5/2021.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần. Đến 15h ngày 30/5, bệnh nhân N.V.H. chuyển sang thở oxy gọng mũi và ngày 2/6/2021 bệnh nhân ngừng thở oxy. Bệnh nhân N.V.H. có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6/2021, đủ điều kiện ra viện vào sáng 10/6.

Bệnh nhân nặng được ra viện.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi trở về từ “cửa tử", bệnh nhân N.V.G. bày tỏ: “Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn. Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi".

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho những ca bệnh này, BSCKII Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, sau hơn 2 tuần chi viện Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân này.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định, việc những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện Phổi, của tỉnh Bắc Giang và của ngành y vì công tác điều trị đã thành công. Những ca bệnh nặng này điển hình là bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng tuy nhiên đã được đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời để điều trị và cứu sống. Điều đó chứng tỏ chúng ta có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---