--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

15 tuổi đã phải mổ u xơ tuyến vú

THÚY NGA - 07:53 28/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ vì cha mẹ chủ quan mà khối u xơ tuyến vú ở trẻ 15 tuổi biến thành “khổng lồ” 7x8cm. U tuy lành tính nhưng vẫn cần phải theo dõi và phẫu thuật khi có những dấu hiệu bất thường.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ 15 tuổi, bị u xơ tuyến vú với kích thước rất lớn (7x8cm). Nguyên nhân là do khi em dậy thì có phát hiện vú bị lệch, bên to sờ thấy khối u cứng chắc nhưng gia đình chủ quan  cho rằng con gái đang bước vào tuổi dậy thì nên ngực phát triển và cứng như vậy. Đến khi khối u cứng phát triển ngày càng lớn, kích thước giữa 2 bầu vú chênh lệch quá lớn, gia đình mới đưa em đi khám.

Kết quả khối u có kích thước 7x8cm, được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã phải rất thận trọng và tỉ mỉ, bóc tách, lấy dần dần khối u to hơn nắm tay người lớn ra qua một đường rạch nhỏ chỉ 1,5cm ngay nơi quầng vú để lấy u, đồng thời hạn chế thấp nhất nguy cơ cắt ngang các ống dẫn sữa cho em.

Biểu hiện của u xơ tuyến vú.

Theo ThS.BS Lê Văn Long, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, u xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến ở phụ nữ (chiếm khoảng 25%), khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng có hình dạng, ranh giới rõ, có thể gặp ở một hoặc hai bên tuyến vú, phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20 - 50 tuổi. U xơ tuyến vú mặc dù là tổn thương lành tính nhưng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí khối u. Thông thường hay gặp chỉ có 1 khối u, đôi khi có thể gặp nhiều khối u có thể ở 1 hoặc cả 2 bên tuyến vú.

Tuy nhiên, cần phải đi khám: khi khối u gia tăng về kích thước nhanh, xuất hiện một một khối u vú mới. Bởi ngoài loại u xơ tuyến vú đơn giản, còn có các loại u xơ khác, có thể gây nguy hiểm như:

U xơ phức tạp: Chúng có thể chứa những thay đổi, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản).

U xơ thanh thiếu niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất được tìm thấy ở các bé gái và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 - 18. Những u xơ này có thể phát triển lớn, nhưng hầu hết co lại theo thời gian và một số biến mất.

U xơ khổng lồ: Chúng có thể phát triển đến lớn hơn 2 inch (5cm). Chúng có thể cần phải được loại bỏ bởi vì có thể đề vào hoặc thay thế các mô vú khác.

Khối u phyllodes: Mặc dù thường là lành tính, một số khối u phyllodes có thể trở thành ung thư (ác tính).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---