12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm

Thế giới xung quanh ta có biết bao nhiêu là điều bí ẩn và kỳ quái. Từ những loài động vật kỳ lạ cho tới những loài cây có hình thù kỳ dị rất ít người biết đến.

1. Cây bao báp

Cây bao báp là tên gọi xuất phát từ tiếng Pháp Baobab, để chỉ về một loại cây được phân bố cực kỳ phổ biến tại miền trung nam của châu Phi. Cây bao báp có chiều cao trung bình từ 60 - 80m và có tuổi thọ lên tới cả trăm năm. Loài cây này sở dĩ được xếp vào loại kỳ dị nhất hành tinh, đó là bởi thân cây của chúng có khả năng hoạt động như một miếng bọt biển. Thân cây sẽ hút đầy nước và nở ra vào mùa mưa, trở lại kích thước ban đầu vào mùa khô. Nếu bạn đi du lịch ở châu Phi vào ban đêm, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp các cây bao báp nở hoa. Mùi của chúng tỏa ra thơm mùi của sữa, vô cùng độc đáo và thú vị.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 1

2. Nấm răng chảy máu

Nấm răng chảy máu là một loài nấm có hình dạng cực kỳ đặc biệt với li ti các giọt chất lỏng màu đen và đỏ trên bề mặt. Những ai mắc hội chứng sợ lỗ tròn có thể sẽ sợ hãi khi nhìn thấy loại nấm này. Giống nấm kỳ dị này được tìm thấy phổ biến ở khắp vùng Bắc Mỹ và một số quốc gia châu Âu. Nấm răng chảy máu có mùi vô cùng khó chịu, vị rất đắng, có thể ăn được nhưng không được khuyến khích.

  1. 12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 2

3. Cây hoa xác thối

Cây hoa xác thối là loài hoa phân nhánh có kích thước lớn nhất thế giới. Chúng có tên tiếng Anh là Titan Arum và là loài thực vật đặc trưng của đảo Sumatra, Indonesia. Trong suốt quá trình phát triển của mình, cây có thể cao tới 2,5m cùng với cánh hoa nở to tỏa ra xung quanh. Đặc biệt loài thực vật này tỏa ra mùi thối cực kỳ khủng khiếp, giống như với mùi của xác chết động vật. Do sự độc đáo cùng hiếm có của hoa xác thối, chính phủ Indonesia đã ban hành quy định bảo vệ loài thực vật này dưới mọi hình thức.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 3

4. Cây Kauri

Tại phía bắc của New Zealand tồn tại một loài cây được mệnh danh là cây ma cà rồng, đó chính là cây Kauri. Loài cây này có chiều cao lên tới 40 - 50m, thân cây đứng vững như cổ thụ và có màu xám tro. Tuổi thọ của chúng vô cùng cao, có thể lên tới cả ngàn năm, thậm chí loài cây kỳ dị này còn có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể sinh trưởng chỉ từ một gốc cây mục ruỗng tưởng chừng như đã chết.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 4

5. Cây thạch lan

Đúng như với tên gọi của mình, loài cây thạch lan nhìn từ bên ngoài trông không khác mấy viên sỏi là bao. Hình dạng độc đáo này được tạo nên từ sự kết hợp giữa hai lá riêng biệt nằm ở mép ngoài của cây. Cây thạch lan sinh trưởng rất tốt vào mùa mưa. Lá cây có thể có màu nâu hoặc màu tím, cùng với đó là nhiều màu sắc đa dạng khác. Cây có tuổi thọ lên tới 50 năm, được tìm thấy chủ yếu tại Nam Phi.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 5

6. Cây bách xù

Cây bách xù có tên khoa học là El Arbol de la Sabina. Đây là loài cây mọc chủ yếu tại hòn đảo El Hierro của Tây Ban Nha. Loài cây này có hình dáng vô cùng kỳ dị đó là do chúng hay bị gió thổi qua, khiến thân cây bị biến dạng hoàn toàn. Chất lỏng ở trong loài cây này có thể được chiết xuất để làm thành rượu Gin.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 6

7. Cây hoa vua

Cây hoa vua là loài thực vật có hoa lẻ thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên loài thực vật này vẫn còn nhỏ hơn so với cây hoa xác thối một chút. Cây hoa vua cũng có thể được tìm thấy dễ dàng tại hòn đảo Sumatra của Indonesia. Tương tự như hoa xác thối, loài thực vật này cũng tỏa ra mùi hôi vô cùng khó chịu.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 7

8. Cây mắt búp bê

Sở dĩ loài cây này lại có tên gọi kỳ lạ đến vậy, đó là bởi hình dạng của chúng khi tạo quả trông không khác nào những con mắt nhỏ với màu trắng và có chấm đen trên bề mặt. Cây mắt búp bê chủ yếu ra quả và có rất ít lá phát triển. Quả của cây có độc tố nên không thể ăn được. Cây có chiều cao khoảng 50 - 60cm và xuất hiện chủ yếu tại các cánh rừng ở Nam Mỹ.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 8

9. Cây dương lá rung

Đây là loài cây xuất hiện phổ biến tại Bắc Mỹ. Khi thời tiết bước vào mùa hè và thu, bạn sẽ được nhìn thấy vẻ đẹp cực kỳ độc đáo và hấp dẫn của cây dương lá rung. Khi có gió thổi qua, những chiếc lá trên cây sẽ rung lên và tạo nên một hiệu ứng màu sắc sinh động.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 9

10. Cây huyết rồng

Cây huyết rồng là loài cây kỳ dị với hình dạng giống như một chiếc ô bị lộn ngược. Hình dáng độc đáo này nhằm để thu giữ được những giọt sương hoặc những giọt nước mưa hiếm hoi trên hòn đảo khô cằn Socotra thuộc Yemen. Tên gọi huyết rồng để chỉ về phần nhựa cây có màu đỏ như máu sẽ chảy ra nếu thân cây bị tổn hại.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 10

11. Cây bottle

Cây bottle là một trong những loài thực vật có hình dáng vô cùng thú vị, giống như một chiếc bình hoa với đủ các màu sắc rực rỡ. Loài cây này xuất hiện chủ yếu ở đảo Socotra thuộc Namibia. Cây khi nở hoa có màu trắng vô cùng đẹp mắt và có mùi thơm dễ chịu. Thế nhưng chúng có độc tố rất cao, đặc biệt là ở nhựa cây. Vậy nên bạn không được đến gần loài cây này mà chỉ nên nhìn ngắm chúng từ xa mà thôi.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 11

12. Cây bách lan

Vùng đất Namibia của châu Phi là nơi tồn tại rất nhiều loài thực vật kỳ dị và hiếm có. Cây bách lan là loài thực vật phổ biến ở nơi đây, có tuổi thọ cực kỳ cao lên tới 500 - 1500 năm. Loài thực vật này thường mọc bò trên mặt đất, tồn tại trên cả những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Trong khi phần rễ của chúng thì đâm cực sâu xuống lòng đất để hút nước và dinh dưỡng. Cây bách lan chỉ có duy nhất hai lá mọc liên tục theo thời gian mà thôi.

12 loại cây kỳ dị nhất hành tinh, có cây đã tồn tại cả nghìn năm ảnh 12
Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top