Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Vui tiếp khách chớ trách thuốc chống đông gây đột quỵ

Vui tiếp khách chớ trách thuốc chống đông gây đột quỵ

11/03/2018

Uống thuốc chống đông máu lại uống rượu gây ra nhiều triệu chứng, bệnh lý như: ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, tăng hoặc hạ huyết áp, trụy tim mạch, thiểu năng tế bào gan, độc với gan,  kích ứng tiêu hóa gây xuất huyết… Nặng có thể gây tử vong.

thuốc chống đông

Khi uống thuốc chống đông không được uống rượu (Ảnh minh họa)

Ông Trần Văn Q. 54 tuổi (Hà Nội) có tiền căn mổ van tim hai lá, phải dùng thuốc chống đông hằng ngày. Mổ được 3 năm ông thầy mình khỏe mạnh nên khi có khách quý tới ông đã chủ quan uống một ly rượu.

Tiệc vui vừa tàn ông đã phải vào cấp cứu trong tình trạng nôn ói nhiều, lơ mơ. Thăm khám lâm sàng và chụp CT sọ não bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não do uống thuốc chống đông lại uống rượu.

Lời bàn: Rượu là một dung môi hữu cơ. Thuốc cũng phần lớn là các chất hữu cơ, rất dễ hòa tan vào nhau, tạo nên một hỗn dịch có thể là tương hợp hoặc tương kỵ trong cơ thể con người. Rượu làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu.

Hơn nữa, khi dùng thuốc chống đông máu sẽ có nguy cơ chảy máu bất cứ lúc nào. Uống thuốc lại uống rượu gây ra nhiều triệu chứng, bệnh lý như ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, tăng hoặc hạ huyết áp, giãn mạch, tim đập nhanh, tăng hoặc hạ thân nhiệt, buồn nôn, ban đỏ, trụy tim mạch, thiểu năng tế bào gan, độc với gan, hạ đường huyết, tăng acid uric máu, xơ hóa gan, kích ứng tiêu hóa gây xuất huyết…

Tùy thuộc vào lượng rượu uống có thể đưa đến những triệu chứng lâm sàng, bệnh lý nặng nề có thể gây tử vong. Vì vậy, khi uống thuốc không nên uống rượu.

BS Nguyễn Văn Tiến (Bệnh viện E)

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games