Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Y học & Đời sống » Cứu sống sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược

Cứu sống sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược

05/03/2018

Vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược có nguy cơ chảy máu ồ ạt và tử vong cao xong đã được các bác sĩ bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật cấp cứu cứu sống cả hai mẹ con.

vỡ tử cung

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu ản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược

Ngày 24/2/2018, Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược.

Sản phụ M.  (Quảng Ninh) vào khoa Sản khi có dấu hiệu ra máu ở thai lần 3, có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần. Qua tiến hành thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, nhân lực để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu, mổ tử cung cứu được 1 thai nhi gái hồng hào, khỏe mạnh, nặng 3.200gram. Đồng thời phát hiện tử cung bị vỡ dưới phúc mạc, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược khiến cho máu chảy dữ dội. Người bệnh đã được cắt tử cung và truyền 8 đơn vị máu.

Hiện tại sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định và sẽ được xuất hiện trong 1 đến 2 ngày tới.

Sức khỏe của sản phụ và con ổn định

Theo Th.s Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng khoa Sản bệnh viện: rau tiền đạo trung tâm đối với trường hợp M. là rất nguy hiểm vì là trước đó sản phụ đã mổ đẻ 2 lần. Sản phụ có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ. Sản phụ M. nhập viện khi tình trạng rất nặng nề do trước đó không được khám và quản lý thai đúng quy định.

Bác sĩ khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy định, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuần thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Được biết rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều lần, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần.

N.Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games