Trang Chủ » Cánh cửa tri thức » Virus bí ẩn trong hồ nước cứu mạng cụ ông 80

Virus bí ẩn trong hồ nước cứu mạng cụ ông 80

13/03/2018

Virus bí ẩn trong hồ nước cứu mạng cụ ông 80 tuổi. Đó quả thực là một điều kỳ diệu.

virus bí ẩn.

Virus bí ẩn trong hồ nước là “ân nhân” của cụ ông 80 tuổi. Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Ông cụ bị nhiễm khuẩn bệnh viện nặng và mọi thuốc men đều vô hiệu. Có lẽ ông đã qua đời nếu không tham gia thí nghiệm điên rồ: giao tính mạng mình cho một loại virus bí ẩntìm thấy ở hồ nước.

Nam bệnh nhân giấu tên, 80 tuổi, đến từ Connecticut – Mỹ, đối mặt với cái chết sau khi tất cả các thuốc kháng sinh hiện đại nhất đều không đánh bại những vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng tim của ông.

Các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Yale đề nghị ông tham gia một cuộc thử nghiệm lạ lùng: nhờ đến sự cứu chữa của bacteriophage – một loại virus bí ẩn lấy từ một hồ nước ở địa phương.

Trong một thời gian ngắn, “bác sĩ” bacteriophage, virus bí ẩn khiến các vi khuẩn gây nhiễm trùng tim trở nên suy yếu hẳn và có thể bị quét sạch bởi những kháng sinh đơn giản nhất.

Nam bệnh nhân nói trên bị nhiễm trùng tim sau một cuộc phẫu thuật. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa, một vi khuẩn phổ biến gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện tăng mạnh những năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, với nguyên nhân đáng lo ngại nhất là tình trạng lạm dụng kháng sinh, khiến những vi khuẩn đa kháng thuốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ca bệnh trên đã được nêu trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Evolution, Medicine and Public Health. Công trình được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hỗ trợ trong nỗ lực tìm ra các phương pháp tiên phong thay thế cho kháng sinh.

A.Thư

(theo Người Lao động/ Daily Mail)

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games