Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Sức khỏe A-Z » Trụy tim mạch vì sợ khám bệnh

Trụy tim mạch vì sợ khám bệnh

08/03/2018

Người béo phì, gia đình có tiền sử đái đường cần chú ý tới các triệu chứng: suy nhược, đái nhiều, đau bụng, nôn mửa… nên đi khám để điều trị ngay, tránh tình trạng nhiễm axit cêton nặng gây trụy tim mạch, đau bụng cấp, hôn mê và tử vong nhanh chóng.

 

Trụy tim mach

Ảnh minh họa.

Anh Nguyễn Minh T. 27 tuổi được đưa đến khoa cấp cứu vì đau thượng vị cấp, kèm theo nôn mửa dữ dội, khó thở. Thăm khám tim phổi, hậu môn, tiêu hóa không phát hiện ra bệnh, chỉ khi làm xét nghiệm lâm sàng mới phát hiện ra đường huyết tăng cao và đặc biệt là cêton niệu 4 cộng (bình thường là 0).

Anh được chẩn đoán nhiễm axit cêton đái đái đường. Nguyên nhân là do anh sợ đi khám bệnh, giấu chứng sụt cân, khát nhiều, đái nhiều, cả về tiền sử gia đình mắc chứng bệnh đái tháo đường.

Lời bàn: Người bệnh không nên ngại đi khám bệnh và che dấu các triệu chứng của bệnh bởi đôi khi các triệu chứng thông thường nhưng lại là biểu hiện của bệnh nặng.

Đối với những người béo phì, gia đình có tiền sử đái đường cần chú ý tới các triệu chứng: suy nhược, đái nhiều, đau bụng, nôn mửa, … nên đi khám để điều trị ngay, tránh tình trạng nhiễm axit cêton nặng gây trụy tim mạch, đau bụng cấp, hôn mê và tử vong nhanh chóng.

PGS.TS Tạ Văn Bình (Bệnh viện Nội Tiết TƯ)

 

Free WordPress Themes, Free Android Games