Trang Chủ » Khoa học thường thức » Trà nổi váng không gây hại

Trà nổi váng không gây hại

05/06/2018

Vào mùa hè, nhiều người chọn uống trà nguội, trà đá để giải khát. Tuy nhiên, khi uống cốc trà nguội, trà đá nhiều người thấy có lớp váng phía trên nên nghĩ đến trà bẩn, kém chất lượng hoặc người pha dùng dụng cụ không an toàn. Theo các chuyên gia, trà nổi váng không gây hại nhưng không ngon.

Trà nổi váng không độc nhưng không ngon

Không độc nhưng mất hương vị

PGS.TS Đỗ Văn Chương, nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Đại học Kinh tế – kỹ thuật Công nghiệp, cho biết, vào mùa hè, nhất là với người trẻ, họ thích uống trà theo hướng giải khát, giảm nhiệt bằng cách cho thêm thật nhiều nước vào cốc trà, thậm chí là cho cả đá vào để cho mát, giải nhiệt nhanh. Khi uống trà nguội kiểu này, nhiều người thấy có lớp vàng nổi lên trên mặt nước.

Giải thích về vấn đề này, vị chuyên gia cho hay, trong trà có hai thành phần chính quan trọng là cafein và tanin. Hai chất này, khi nóng chúng sẽ tan ra, nhưng khi nguội chúng sẽ kết hợp lại và tạo thành lớp váng trên bề mặt. Lớp vàng này không gây nguy hại gì cho cơ thể.

Tuy nhiên, ở góc độ thường thức, cách uống thêm đá sẽ không ngon, không có hương và vị vì trà nguội thì không có hương và vị cũng giảm. Với uống trà mà mất hương, mất vị thì đã giảm hẳn giá trị của trà.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Chương, trong rất nhiều công dụng thì nước chè (nước trà) có hai công dụng nổi bật nhất là thưởng thức như một nghệ thuật và giải khát. Ngoài uống giải khát, với uống trà, nhiều người chọn theo khía cạnh thưởng thức, nhâm nhi từng chút trà nóng để cảm nhận cả hương và vị của chè.

“Chính vì vậy, bạn đừng ngại uống trà nóng dù vào ngày hè. Thứ nhất, uống trà là người ta uống theo kiểu nhâm nhi, uống từng hớp nhỏ một chứ không phải uống cốc  to, ừng ực nên không lo thời tiết nóng.

Hơn thế, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bạn uống trà nóng ngay cả vào mùa hè đều rất tốt cho cơ thể, thậm chí một chén chè nóng/ấm cũng có tác dụng gián tiếp trong việc làm dịu mát cơ thể, tránh khô miệng, điều hòa thân nhiệt…

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính nhấn mạnh, với uống trà, chúng ta luôn hướng đến yếu tố thưởng thức. Mà đã là thưởng thức thì nên làm đúng. Uống trà là để cảm nhận hương vị trà, vì thế nên xem rõ đâu là trà đen/xanh để biết cách uống cho chuẩn. Trên bao bì sản phẩm nhiều nhà sản xuất đã ghi rõ xanh hoặc đen để giúp người uống có thể dễ dàng phân biệt được loại trà và uống cho đúng.

Đường, sữa, chanh làm mất vị trà

Vào mùa hè, không chỉ pha loãng, cho thêm đá vào cốc trà, nhiều người còn cho thêm cả chút đường, chút sữa, hoặc lát chanh để làm cốc trà thêm “hương vị”.

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam, việc cho thêm, đường, sữa, thậm chí lát chanh vào chè không gây nguy hiểm gì nhưng không phải loại chè nào cũng nên cho. Hiện nay thế giới có hai loại trà phổ biến là trà đen và xanh. Châu Âu rất ưa chuộng trà đen, một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam chuộng trà xanh.

Loại đen có đặc điểm là trong quá trình sản xuất người ta diệt men vì thế chất tanin không còn nhiều, nên khi pha trà, người uống sẽ cho thêm một chút đường, sữa, mật ong, lát chanh… tùy vào sở thích của mỗi người để làm tăng hương vị của trà.

Với chè xanh thì ngược lại. Công nghệ của chè xanh không diệt men nên có nhiều chất chát. Uống trà xanh là để thưởng thức vị chát đặc trưng của chè, vì thế nếu cho thêm đường, mật ong, chanh… như với trà đen lại làm mất đi cái chát đặc trưng. Như vậy rõ ràng, việc bạn cho thêm các “gia vị” không gây nguy hiểm gì, nhưng sẽ làm chè mất đi đặc trưng riêng nếu bạn uống trà xanh.

Sơn Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games