Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Tiền cũng chả mua được sức khỏe

Tiền cũng chả mua được sức khỏe

06/07/2018

Tiền cũng chả mua được sức khỏe. Biết thế, nhưng người ta vẫn đổ xô đi kiếm tiền bằng mọi cách, làm cả những việc nguy hiểm đến tính mạng để có được tiền.

Hình minh họa.

Có việc vào trong Viện Huyết học và truyền máu TW, ngồi chờ bác sĩ ngoài phòng khám nhi, thấy nhiều cảnh thật thương. Những cháu bé xanh xao vì thiếu máu, những tiếng khóc thét lên vì đau, tiếng hét gọi mẹ, những giọt nước mắt của cha mẹ lặng lẽ lăn trên khuôn mặt đầy lo âu…

Tôi để ý thấy một cô bé chừng 14-15 tuổi, cao dong dỏng, rất xinh xắn vừa vào phòng khám cùng với bố. Bên ngoài này là mẹ, bà nội, bà ngoại… ngồi chờ trong phấp phỏng lo âu.

Bà nội cháu mau miệng kể, cháu có biểu hiện bất thường về hồng cầu, bác sĩ ở dưới tỉnh nghi là do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nên phải đưa lên đây khám.

Vì nhà cháu ở trong vùng trồng cam, mấy năm gần đây giàu lên vì cam, xây nhà, sắm xe ô tô cũng từ cam. Nhưng giờ có đứa con gái đang tuổi lớn, mơn mởn như thế kia mà nhỡ có bệnh gì thì ân hận lắm. Tiền cũng chả mua được sức khỏe.

Đúng vậy, tiền không thể mua được sức khỏe. Nhưng thử nhìn ra xung quanh mà xem, người ta đang đổ xô đi kiếm tiền bằng mọi cách, làm cả những việc nguy hiểm đến tính mạng để có được tiền.

Không nói gì đến những người nông dân nghèo khổ ở miền núi, tay không, chẳng có phương tiện bảo hộ gì khi pha thuốc trừ cỏ rồi phun ướt đẫm những vạt đồi. Tự mình diệt cỏ cũng là tự đầu độc chính mình. Rồi đến khi ốm đau, bệnh tật, ung thư có khi cũng chẳng biết nguyên nhân vì đâu, chỉ biết đổ cho số mệnh.

Mà ngay cả những người đã giàu rồi, đã xây nhà, mua xe, đã thuê cả người về làm, tưởng thế là an toàn, con cái mình tuy chẳng phải trực tiếp mó tay vào, nhưng sống trong cái môi trường ấy, hít thở bầu không khí nhiễm độc ấy, cũng bị ảnh hưởng. Chỉ có điều khác nhau là họ có tiền, có điều kiện để đi khám, để biết mình bị bệnh gì, nguyên nhân do đâu.

Bệnh tật chả phải do số mệnh gì đâu mà mọi sự là do chính chúng ta gây ra, chuốc lấy. Trồng riêng rau sạch để ăn, rau phun thuốc để bán, cứ tưởng thế là an toàn, thế là yên tâm. Nhưng một việc làm ác tâm như thế làm sao có thể được hưởng sự an lành cho được.

Vậy nên, trước khi khởi sự làm một việc gì đó, hãy suy nghĩ cho kỹ, xem việc mình làm có gây hại cho ai không. Nếu có thì tuyệt đối đừng làm vì như thế là gieo một mầm ác cho chính mình.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games