Trang Chủ » Khoa học thường thức » Thú chơi cá rồng nghìn đô: Càng đẹp, càng nhanh chết

Thú chơi cá rồng nghìn đô: Càng đẹp, càng nhanh chết

08/07/2018

Cá rồng nghìn đô không có điểm gì đặc biệt ngoài… giá đắt. Người chơi không biết rằng, càng những con cá có hình thức đẹp thì tuổi thọ càng ngắn, càng nhanh chết.

Cá rồng đẹp là do biến đổi gen.

Vài trăm triệu đồng – 1 tỷ đồng/con

Cá rồng có tên khoa học là Scleropages formosus, một loài rất hiếm gặp. Đây là loài cá có kích thước lớn, chiều dài cơ thể có thể tới 90cm và trọng lượng hơn 7kg khi trưởng thành. Theo giới chơi cá cảnh, sở dĩ cá rồng có giá cao là bởi hình dáng và thần thái sang trọng, quý phái khác biệt với các loại cá khác.

Cá rồng hấp dẫn bởi có bộ vảy lớn, óng ánh màu sắc như vảy vàng, môi dưới có hai râu dài hệt như râu rồng… Hiện cá rồng được bán với giá vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng/con.

Loại cá rồng xoàng xĩnh nhất cũng phải hơn chục triệu đồng/con. Điều gì đặc biệt làm nên loại cá cảnh được người chơi đầu tư săn tìm như vậy?

Tùy theo chất lượng, kích thước mà mỗi con cá có giá bán trung bình 1.000-2.000 USD/con, gấp hàng trăm lần so giá của cá cảnh thông thường.

Thậm chí, thị trường từng có những con cá huyết long rao bán với mức trên 1 tỷ đồng vì trọng lượng lớn (trên 2kg), đột biến về màu sắc hoặc hình dáng, thuộc hàng quý hiếm.

TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho biết, cá rồng hay còn gọi là cá mơn, sống chủ yếu ở khu vực sông Mê Kông gồm Đồng bằng sông Cửu Long, Lào, Campuchia, Biển Hồ ở Thái Lan. Đây là loài cá xuất hiện từ giai đoạn phát triển trung gian của cá sụn sang cá xương. Chúng xuất hiện trước cả cá trích.

Tập quán chủ yếu là sống ở những vùng nước có nhiều cỏ cây hoa lá, thức ăn chính là côn trùng. Đặc điểm nổi trội là cá rồng có hình thức đẹp. Có những con lớn có thể nặng đến cả chục kg.

“Có những con cá rồng được rao bán cả tỉ đồng, tôi cũng không hiểu vì sao người ta lại mua nó với giá đắt thế. Cá rồng gần như không có giá trị gì đặc biệt về ứng dụng trong đời sống. Thịt của chúng cũng bình thường như nhiều loài cá khác.

Mức giá đưa ra như vậy thực ra là do người ta thổi phồng lên, hoặc những người có tiền thích chơi ngông nên mới thế. Còn xét về mặt bản chất sinh học, chúng cũng chỉ như nhiều loài cá khác”, TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết.

Cá càng đẹp, càng… nhanh chết

Những con cá được đánh giá là đẹp thì thường có giá rất cao. Cá rồng bình thường có màu sắc sặc sỡ, nhưng những con đột biến gen thì có thể cho màu sắc óng ánh, có vân lấp lánh, hoặc hình thù đặc biệt.

TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết, người ta không thể nhân nuôi để tạo ra cá rồng đột biến gen mà trong hàng nghìn con cá được nhân nuôi thì có thể xuất hiện 1-2 con cá đột biến gen. Những con cá này luôn được trả giá rất cao, được giới chơi cá cảnh săn lùng mua về.

Có những con thậm chí được bán hàng tỉ đồng. Nhưng có một điều mọi người không để ý là những con cá rồng đột biến thường có tuổi thọ thấp hơn những con cá khác.

Trong khi bỏ một số tiền lớn ra để mua cá về chiêm ngưỡng, người chơi cũng phải đối mặt với rủi ro cá sẽ bị chết bất cứ lúc nào.

Tuổi thọ của cá rồng cũng giống như nhiều loài cá khác. Loài này ăn côn trùng và có sức sống khá tốt nên hiện nay người ta có thể nhân nuôi ở các ao, đầm. Nhiều người nuôi cá rồng vì đơn thuần để phục vụ cho thú đam mê cá cảnh, nhưng cũng không hiếm người chơi dòng cá này vì ý nghĩa phong thủy mang lại.

Những người chơi cá quan niệm rằng, cá rồng là biểu tượng của sự quyền quý, may mắn và thịnh vượng. Có được một bể cá rồng trong nhà là có sức mạnh trấn tà ma xui rủi, đón tài lộc, phúc đức vào nhà… Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm, chứ không phải là thực tế. Bởi cá rồng cũng giống như tất cả các loài cá khác, không có điểm gì đặc biệt.

“Một số đặc điểm như màu sắc đẹp, chỉ ăn côn trùng… cũng có thể tìm thấy ở những loài cá khác. Vì thế, những người có ý định bỏ ra số tiền lớn để chơi cá rồng nên cân nhắc về tính thiết thực, hiệu quả và giá trị thẩm mĩ thực sự mà cá rồng đem lại”, TS Nguyễn Kiêm Sơn.

Bảo Khánh

Free WordPress Themes, Free Android Games