Trang Chủ » Bạn đọc » Tắc ruột do ăn nấm đông cô

Tắc ruột do ăn nấm đông cô

14/05/2018

Sau bữa ăn, một nam thanh niên nhập viện với triệu chứng đau bụng quanh rốn, tăng dần sau phẫu thuật. Các bác sĩ xác định nguyên nhân gây tắc ruột là một miếng nấm đông cô.

Dị vật gây đau bụng được các bác sĩ gắp ra trong ruột bệnh nhân D.T.L là một miếng nấm đông cô

Ngày 14/5, BS Nguyễn Văn Vượng – khoa Ngoại TQ, BV quận 11 cho biết, khoa vừa phẫu thuật cấp cứu một nam bệnh nhân bị tắc ruột do ăn phải nấm đông cô. Theo BS Nguyễn Văn Vượng, bệnh nhân D.T.L (25 tuổi, ngụ quận 11) nhập khoa Cấp cứu bệnh viện vào sáng 8/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội khu vực rốn.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, CT Scanner. Căn cứ vào các kết quả, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tắc ruột cơ học nhưng chưa rõ nguyên nhân nên được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật tạo lưu thông ruột.

Điều khiến các bác sĩ bất ngờ là trong quá  trình phẫu thuật, nhận thấy đoạn ruột hồi tràng xẹp, đoạn trên giãn lớn, viêm đỏ tía, kiểm tra thấy dị vật bên trong gây tắc hoàn toàn.

Tiến hành mở ruột lấy ra dị vật, các bác sĩ mới xác định dị vật gây tắc ruột bệnh nhân là một miếng nấm đông cô lớn còn nguyên, có kích thước từ 4 – 5cm.

Sau ca phẫu thuật Hiện bệnh nhân D.T.L hồi phục sức khỏe tốt và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Nguyễn Văn Vượng, trước đó 2 ngày, anh D.T.L đã ăn cơm cùng gia đình với món gà nấu nấm đông cô. Tuy nhiên, do trong quá trình sơ chế người nhà không thái nhỏ và ngâm nấm kĩ nên trong quá trình ăn, do không cẩn thận, không nhai kĩ, bệnh nhân đã nuốt trọn miếng nấm đông cô.

Qua trường hợp hi hữu này, BS Nguyễn Văn Vượng khuyến cáo đến người dân cần thực hiện sơ chế thức ăn đúng cách và nhai kĩ trong khi ăn để tránh gặp các trường hợp tương tự.

Hiện bệnh nhân D.T.L hồi phục sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Hương Giang – Thanh Trúc

Free WordPress Themes, Free Android Games