Trang Chủ » Đông y » Roi giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Roi giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

05/03/2018

Quả roi, trong miền Nam còn gọi là quả mận. Đây là quả thích hợp dùng trong mùa hè, ngoài giải khát, thanh nhiệt, roi giúp lợi tiểu, hỗ trợ phòng trị bệnh.

roi giúp lợi tiểu

Roi giúp lợi tiểu, hỗ trợ phòng trị bệnh.

Trong 100g phần ăn được của quả có: nước 84,80g, protein 0,5-0,8g, chất béo 0,2-0,3g, carbohydrat 9,7-14,2g, xơ 1-2g, caroten 123-235IU, vitamin B complex 0,55-1,04mg và vitamin C 3-37mg… Theo đông y, roi có vị ngọt, chát, tính bình chữa bệnh chống lại vi khuẩn sinh mủ và gây bệnh đường hô hấp. Chính những thành phần dinh dưỡng này, giúp roi có nhiều giá trị trong hỗ trợ bệnh sau:

*Giúp giảm béo, hạ huyết áp: Đây là loại quả có năng lượng rất thấp (16kcal/100g), hàm lượng nước cao 84,80g, lượng chất xơ trong roi rất cao là những ưu điểm khiến quả roi có tác dụng trong quá trình giảm cân.

Đặc biệt quả roi không chứa chất béo bão hòa, nên rất thích hợp cho người huyết áp cao. Thành phần nước nhiều trong quả giúp giải nhiệt, tiêu khát trong mùa hè, hỗ trợ say nắng, nhất là người lao động nặng.

*Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: Trong roi có chứa hợp chất alkaloid, chất này có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Vì vậy tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

*Giúp lợi tiểu: Mùa hè nóng bức dễ dàng sinh bệnh táo bón, nổi mụn, nóng trong người. Thành phần chất xơ cao trong roi, hàm lượng vitamin C nhiều sẽ giúp bạn giảm điều này. Bạn có thể ăn roi hoặc dùng roi làm nước ép hoa quả đều có tác dụng. Ngoài ra lượng pectin cao giúp cầm máu đường ruột, sẽ tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.

*Phòng ung thư thận: Trong quả còn có các acid amin tự do, vỏ có chứa chất tanin giúp có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u, đặc biệt ung thư thận.

Tuy nhiên quả roi có vị chát, hơi chua nên những người đau dạ dày nên hạn chế dùng.

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn

(Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam)

 

Free WordPress Themes, Free Android Games