Trang Chủ » Đông y » Rau ngót canh hến phòng trị bệnh ù tai

Rau ngót canh hến phòng trị bệnh ù tai

13/02/2018

Ù tai là chứng bệnh gặp ở nhiều người, đặc biệt người cao tuổi. Ngoài điều trị bệnh theo nguyên nhân thì ăn uống giữ vai trò quan trọng phòng trị bệnh ù tai.

Bệnh ù tai hay gặp ở người già.

Nếu người có tuổi bị bệnh ù tai thể chất gầy gò, bệnh phát từ từ, khi mệt mỏi bệnh tăng do “thận âm hư”, nên dùng bổ âm giàu dinh dưỡng như: Bài 1 (rau ngót nấu canh hến): Rau ngót 150g, thịt hến 100g thêm gia vị nấu canh ăn.

Bài 2 (chè đậu đen): Đậu đen 100g, đường cát vừa đủ nấu chè ăn. Bài 3 (đậu rồng xào thịt): Trái đậu rồng100g thát lát, thịt heo ba chỉ 50g thêm gia vị xào ăn.

Bài 4 (sinh tố dâu): Qủa dâu chín 100g, (tang thầm) ép nước uống, hoặc ăn tươi. Nếu bệnh đã lâu nên dùng  bài 5 (lục vị tiềm thịt vịt): Thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả, cẩu kỷ, đương quy mỗi vị 14 -18g, thịt vịt 100g, tiềm ăn hoặc sắc uống.

Ngoài ra để chữa bệnh ù tai hiệu quả nên tăng cường ăn các món như: Đậu phụng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu mè các loại, nấm mèo, nấm hương nấm tươi khô các loại đều tốt.

Nếu bệnh ù tai kèm đau lưng mỏi gối, mệt mỏi chân không ấm do “thận dương hư”, nên dùng vị bổ thận dương giàu dưỡng chất như: Bài 1(giá đậu xào cật heo): Giá đậu 150g, cật heo làm sạch thái lát100g, hành tây 50g gia vị xào ăn.

Bài 2 (cà rốt xào thập cẩm): Cà rốt 50g, hành tây 50g, hoa lý 50g, thịt bò 50g xào ăn.  Bài 3 (óc heo canh hẹ): Óc heo 100g, rau hẹ 100g, gia vị gừng tiêu vừa đủ nấu canh ăn.

Bài 4 (kiệu xào tôm): Củ kiệu tươi 100g thái lát, tôm tươi bóc vỏ, gia vị dầu hào xào ăn. Bài 5 (chim cút hầm đinh lăng): Chim cút 1 con làm sạch, rễ đinh lăng, tươi 100g, đương quy 50g, hoàng  kỳ 30g, cẩu kỷ 20g gia vị gừng hành hầm nhừ ăn.

Ngoài ra nên ăn các món chế biến chủ yếu như: Cà rốt, cải xoong, bí đỏ, hành, hẹ, kiệu,  rau mùi thì là, rau thơm các loại, thịt, cật động dê, bò, heo, chim, gà, trái cây bơ, sầu riêng đều tốt.

Nếu tự nhiên bị ù tai, điếc tai bệnh phát nhanh, khi tức giận bệnh tăng do “can đởm hỏa”, nên dùng vị bổ mát gan, thanh nhiệt như:  Bài 1 (Canh ngao nấu dứa): Thịt ngao 50g, quả dứa, cà chua, giá đậu 30-40g gia vị hành hoa rau răm vừa đủ nấu canh ăn.

Bài 2 (rau càng cua xốt cà): Rau càng cua 200g, cà chua 50g, thêm hành hoa dầu hào mắm muối và ít tóp mỡ làm nước xốt chấm ăn. Bài 3 (lẩu rau đắng cá lóc): Rau đắng 100g, cá lóc làm sạch 100g giá đậu, dứa cải ngọt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Trên đây là một số món ăn dược thiên phòng trị ù tai,  điếc tai, tai nghễnh ngãng. Ăn uống cần kiêng cử nếu  người nóng “thận âm hư”, hoặc do “can đởm hỏa” hạn chế thức ăn mặn, khô, cay, nóng như: Tiêu, ớt, tỏi, cá khô, muối mặn. Nếu người lạnh chân không ấm “thận dương hư” hạn chế ăn vị chua, đắng lạnh như: Nước đá, nước dừa, kem, cam, măng, cà.

                                                                                                                                                    Lương Y Nguyễn Minh

(Trung tâm Y Tế Vietsovpetro)

Free WordPress Themes, Free Android Games