Trang Chủ » Đông y » Rau cải xoong giúp thanh nhiệt, phòng bệnh

Rau cải xoong giúp thanh nhiệt, phòng bệnh

12/06/2018

Món rau cải xoong xào tỏi, hay đem luộc chấm xì dầu rất tuyệt vời.

Rau cải xoong là món ăn có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, chống độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hóa.

Một ngày ăn khoảng 10-15g cải xoong là có thể đảm bảo đủ lượng I ốt trong cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Cải xoong giúp thanh nhiệt, phòng bệnh.

Trong 100g rau cải xoong, protein chiếm 1,7 – 2g, chất béo 0,2 – 0,3g, gluxit 3 – 4g, chất xơ 0,8 – 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iôt trong rau cải xoong rất cao 20 – 30mg/100g … Cải xoong có tác dụng chống lại các tổn thương DNA có nguy cơ dẫn đến ung thư tinh hoàn. Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Ulster cho thấy, ăn 1 khẩu phần 85g cải xoong hàng ngày có thể giảm tổn thương DNA bạch cầu 22,9%.

Tác dụng thanh nhiệt: Vào mùa khô hanh,nhiều người mắc bệnh nhiệt lợi, lưỡi, môi, trong khoang mũi có mụn nhọn chỉ cần nấu canh rau cải xoong có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu nghiệm.

Kết hợp chữa bệnh lao phổi: Ngoài việc uống thuốc có thể dùng thêm rau cải xoong 200g, một ít vỏ quýt phơi khô, nấu nước và uống khi còn ấm, có tác dụng giải độc trong phổi. Uống nước ép rau cải xoong vài lần mỗi ngày giúp ức chế sự hoạt hóa của các chất gây ung thư từ môi trường và các độc tố có trong khói thuốc.

Chữa chứng viêm phế quản: Lấy rau cải xoong 200g, tía tô 50g, vài lát gừng tươi sắc với 3 bát nước bằng ấm đất, cô đặc còn một bát chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Uống nước cải xoong có thể giúp hệ tiêu hoá của bạn. Chất xơ và vitamin C có thể kích thích tiết dịch dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bạn có thể dùng 100g cải xoong rửa sạch ép lấy nước, cho thêm vài hạt muối để dễ uống.

Chữa chứng tiểu đường: Lấy cải xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt, tía tô, mỗi thứ khoảng 10g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống ngày 1 cốc.

Lương y Chu Văn Tiến

Free WordPress Themes, Free Android Games