Trang Chủ » Bạn đọc » Quảng cáo TPCN Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn?

Quảng cáo TPCN Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn?

24/06/2018

Với việc quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) trái quy định, không đúng chất lượng sản phẩm, thổi phồng là thay thế thuốc chữa bệnh và insulin, TPCN Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn?…

• Bonidiabet quảng cáo sai sự thật: Tư liệu của nhiều tổ chức y tế bị lợi dụng

bonidiabet

TPCN Bonidiabet không phải là thuốc nhưng vẫn được đơn vị phân phối quảng cáo là thay thế thuốc chữa bệnh. Việc làm này của Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn.

Quảng cáo “chết người”

TPCN Bonidiabet được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại Botania dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Theo quy định, TPCN là thực phẩm, không có tác dụng chữa bệnh. Do đó, khi quảng cáo, các đơn vị tiếp thị, phân phối phải quảng cáo TPCN là “hỗ trợ điều trị” và phải kèm theo chú thích “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Quy định là vậy, song TPCN Bonidiabet vẫn được Công ty TNHH Thương mại Botania quảng cáo là thuốc và thậm chí là có thể thay thế thuốc tây và insulin. Nghiêm trọng hơn, việc quảng cáo này được nhiều chuyên gia đánh giá là sai bản chất y khoa và có thể đưa bệnh nhân đến chỗ chết nhanh hơn.

Đó là việc đơn vị quảng cáo khuyên bệnh nhân liều lĩnh bỏ thuốc tây và insulin để dùng thực phẩm chức năng Bonidiabet.

Ví dụ, trong bài viết “Dùng Bonidiabet, tôi bỏ cả thuốc tây và insulin”, viết về một nhân vật có tên Trịnh Ngọc Vĩnh, ở phường Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh có đoạn: “Bác vừa dùng thuốc tây, insulin vừa uống thêm BoniDiabet ngày 4 viên chia 2 lần. Có sẵn máy đo tiểu đường nên tuần nào bác cũng đo, và sau đúng 2 tháng đường huyết đã hạ được xuống mức an toàn là 6.4. Mừng nhất là người khỏe hơn, thỉnh thoảng lại tham gia lại đội đá bóng và bơi lội được.

Dùng BoniDiabet thêm vài hộp nữa, đường huyết chỉ còn có 5.4 thôi, mà rất ổn định, không bị vọt lên. Thấy thế bác bạo gan giảm thử liều tiêm Insulin xuống 5 đơn vị xem sao. Quá bất ngờ vì đường huyết vẫn thế, không lên 1 chút nào, thấy khả quan bác lại tiếp tục bỏ nốt 5 đơn vị insulin còn lại. Theo đà đó, cứ tầm nửa tháng hoặc hơn bác lại giảm tiếp 2 viên thuốc tây buổi tối, rồi 2 viên buổi trưa, sau đó tới 1 viên buổi sáng và hạ chốt bác bỏ nốt 1 viên thuốc tây cuối cùng mà chỉ dùng có mỗi BoniDiabet thôi. Vậy là sau 8 tháng bác đã thanh toán hoàn toàn thuốc tây và insulin”.

Theo các chuyên gia y tế, quảng cáo như vậy là không đúng về mặt y khoa. Bởi bệnh tiểu đường có nhiều loại, type 1, type 2, type 3. Trong đó, người bị tiểu đường type 1 là cơ thể họ không thể sản sinh ra insulin nữa. Ở bệnh nhân tiểu đường type 2 thì cơ thể có thể vẫn sản sinh được insulin nhưng các tế bào không thể tiếp nhận. Ở type 3 thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Như vậy, khi cơ thể đã không thể sản sinh ra insulin nữa thì bệnh nhân buộc phải tiêm insulin. Đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường type 2 thì các tế bào không thể tiếp nhận insulin, vì vậy bệnh nhân vừa phải kết hợp tiêm insulin vừa phải uống thuốc tây nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra insulin và kích thích các tế bào tiếp nhận.

Từ những lý do trên có thể thấy, cơ thể không còn sinh ra insulin nữa mà dùng thực phẩm chức năng có thể khiến cơ thể tái sản sinh insulin là điều rất vô lý và phản khoa học. Nếu có thì đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, nghiên cứu kỹ. Nếu không thì việc quảng cáo này chẳng khác nào giết bệnh nhân tiểu đường theo cách nhanh hơn và phải dừng ngay lập tức.

PGS. TS Tạ Văn Bình, Đại học Y Hà Nội khẳng định: Thực phẩm chức năng thì không thể thay thế insulin và thuốc chữa bệnh. Vì vậy, quảng cáo TPCN thay thế thuốc là rất nguy hiểm. Việc quảng cáo này cần phải được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng. Có thể việc quảng cáo TPCN Binidiabet thay thế insulin do sơ xuất từ phía đơn vị tiếp thị. Vì thông thường, trong các công ty dược phẩm nhiều người có chuyên môn về dược và hiểu rõ bản chất bệnh cũng như cơ chế tác động của thực phẩm đó đến con người. Nhưng dù vô tình hay cố ý thì việc quảng cáo nguy hiểm này cần phải được kiểm tra rõ ràng, tránh gieo hoạ lên đầu bệnh nhân tiểu đường.

Trái quy định

Theo Điều 5, Nghị định 181/NĐ-CP/2013 Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012, Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội và Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT về việc xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc quản lý của Bộ Y tế thì không được quảng cáo TPCN là thuốc chữa bệnh hoặc gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh. Không được dùng hình ảnh, thư tín của bệnh nhân, bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo TPCN…

Trong khi đó, Công ty TNHH Thương mại Botania lại làm điều ngược lại. Có thể dẫn ra ví dụ ở nhiều bài viết quảng cáo như: “Muốn bỏ thuốc tây điều trị tiểu đường, chỉ cần biết điều sau”, viết về bệnh nhân Phan Huy Đức ở Khánh Hoà. Sau 15 năm bị bệnh tiểu đường, nhưng khi dùng TPCN Bonidiabet thì ông Đức gần như bỏ thuốc tây. Mỗi ngày ông chỉ còn dùng 1 viên thuốc tây và dự tính bỏ hẳn trong thời gian tới để dùng TPCN Bonidiabet.

Hay bài “Bỏ thuốc tây điều trị tiểu đường, quyết định liều lĩnh hay đúng đắn?”, viết về ông Bùi Quốc Bình, ở Hải Phòng. Sau thời gian lâm bệnh, ông Bình phải dùng thuốc tây. Tuy nhiên, ông đã liều lĩnh bỏ thuốc tây và sử dụng sản phẩm Bonidiabet. Đến nay, đường huyết trở lại bình thường ông mới thấy quyết định của mình là đúng đắn…

Rất nhiều quảng cáo trái quy định này đã được tung ra ồ ạt trên các trang mạng xã hội, google và báo chí. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thì vẫn “án binh bất động”.

Trao đổi với PV báo Khoa học & Đời sống, bà Mai Hương Cẩm, phụ trách makerting, Côn ty TNHH Thương mại Botania cho biết: Sẽ kiểm tra thông tin và trả lời báo Khoa học & Đời sống. Tuy nhiên đến nay, ngoài việc lời hứa trả lời báo chí ra thì công ty này vẫn không trả lời các vấn đề mà báo chí nêu.

Quách Dương

Free WordPress Themes, Free Android Games