Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Phân chia khu bảo quản thực phẩm ngăn đông tủ lạnh

Phân chia khu bảo quản thực phẩm ngăn đông tủ lạnh

28/05/2018

Phân chia khu bảo quản thực phẩm ngăn đông tủ lạnh là một trong các cách giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển lây lan, ám mùi…

Hỏi: Nhà tôi vẫn thường xuyên bảo quản thực phẩm sống, chín và làm đá trên ngăn đông (còn gọi là ngăn đá) của tủ lạnh. Nhưng khi đưa thực phẩm ra vẫn có hiện tượng ám mùi. Vậy làm sao để tránh được tình trạng này?

Nguyễn Văn Ngọc Ánh (Hà Tĩnh)

Phân chia khu bảo quản thực phẩm ngăn đông tủ lạnh

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Nhiều người lầm tưởng khi bảo quản thực phẩm trên ngăn đông của tủ lạnh thì vi khuẩn sẽ chết, đồng thời an toàn tuyệt đối, không bị hư hỏng hay mùi. Thực tế, ngay cả khi cấp đông nhanh, nhiều loài vi khuẩn vẫn sống hoặc chúng chỉ đông lại, sau khi được rã đông sẽ sống trở lại.

Ngoài ra, mùi thực phẩm vẫn luôn ám vào nhau nếu bảo quản không tốt…

Do đó, trong ngăn đông này, dù nhỏ cũng cần phải phân ra các khu bảo quản riêng biệt. Cụ thể, nên để thực phẩm tươi sống vào hộp. Túi bóng đựng thực phẩm (2-3 lớp càng tốt) và để ở khu dưới cùng của tủ. Thực phẩm chín, cần cho vào hộp kín hoặc túi bóng để ở khu trên của ngăn đông. Tránh để lẫn vào thực phẩm tươi sống. Ngoài ra, cần dành một khoảng để làm đá. Đáng nói, khay làm đá cũng cần được thiết kế đậy kín để tránh ám mùi thực phẩm vào. Khoảng này có thể đặt trên phần thực phẩm chín.

Lý do vì sao thực phẩm nên được bao gói bởi nhiều lớp túi bóng hoặc hộp kín chính là nhằm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, ám mùi. Đồng thời quan trọng nhất là ngăn mất nước do tủ lạnh gây ra. Nếu mất nước, thực phẩm sẽ bị khô, ăn sạp, mất hương vị thơm ngon. Dù thực phẩm đó ban đầu đưa vào bảo quản tươi ngon.

V.Đài

Free WordPress Themes, Free Android Games