Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Ớt ngũ sắc vừa ăn vừa làm cảnh

Ớt ngũ sắc vừa ăn vừa làm cảnh

11/03/2018

Cây ớt ngũ sắc hay ớt 5 màu là biến loài của ớt. Cây nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch, có hoa trắng, nở vào tháng 5 -7, quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây, quả có nhiều màu sắc khác nhau xanh, đỏ, vàng, tím, trắng.

Ớt ngũ sắc năm màu rất đẹp

Ớt ngũ sắc năm màu rất đẹp

Hỏi: Cây ớt ngũ sắc có ăn được không, cách gieo hạt để nhân giống thế nào?

Nguyễn Thu Hoài (Hà Nội)

Trả lời:

Ông Hoàng Linh, Làng trồng cây cảnh Tứ Liên, cây ớt ngũ sắc hay ớt 5 màu là biến loài của ớt. Cây nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch, có hoa trắng, nở vào tháng 5 -7, quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây, quả có nhiều màu sắc khác nhau xanh, đỏ, vàng, tím, trắng.

Quả ớt này ăn được, cũng có vị cay, hăng, tính nóng; tuy nhiên không cay như ớt chỉ thiên hay các loại ớt thông thường. Ngoài ra, nhiều người còn e ngại về màu sắc nên ớt này thường chỉ được trồng làm cảnh.

Nhân giống ớt ngũ sắc bằng cách gieo hạt khô của mùa quả trước, nên gieo vào mùa xuân. Khi cây cao 5-6cm cấy cây vào bầu, và cao đến 10cm thì trồng vào chậu. Chậu đất phải có phân bón lót, sau khi trồng phải tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 lần.

Ớt ngũ sắc là loại cây có tính ưa sáng, do đó hãy trồng ớt ở nơi có nắng tốt để đảm bảo sự sinh trưởng phát triển tốt nhất. Chú ý không để đọng nước, không nên bón quá nhiều phân để tránh cành nhánh quá dài. Khi cây cao khoảng 20cm thì bắt đầu hái ngọn.

Cây có tuổi thọ khoảng một năm, thường cao khoảng 30-50cm và sau khi trồng 50-70 ngày khi trái chuyển màu là có thể thu hoạch.

PV

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games