Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Núm vú chảy máu có phải ung thư?

Núm vú chảy máu có phải ung thư?

12/03/2018

Núm vú bị  loét da, đóng vảy và chảy dịch, chảy máu núm vú là bệnh peget vú. Bệnh này đã được chứng minh là do ung thư biểu mô nội ống tuyến vú phía dưới xâm nhập vào da.

núm vú

Ảnh minh họa

Hỏi: Quầng vú của tôi sưng đau sau đó chảy dịch máu. Tôi đi khám bác sĩ kết luận bệnh peget vú. Xin hỏi, peget vú là bệnh gì? Có phải ung thư không?

Nguyễn Thị Minh (Đống Đa, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Peget núm vú là một tổn thương bao gồm các tế bào ác tính có nhân lớn, bắt màu nhạt, xâm nhập vào thượng bì của núm vú. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau hoặc ngứa vùng tổn thương.

Giai đoạn sớm thường có biểu hiện bong da và đỏ da làm người ta nhầm với bệnh eczema hoặc tổn thương do viêm. Khi bệnh tiết triển nặng có biểu hiện loét da, đóng vảy và chảy dịch, chảy máu núm vú.50 – 60% bệnh nhân đều có biểu hiện lâm sàng, chỉ một số ít trường hợp không có biểu hiện lâm sàng được phát hiện bằng mô bệnh học.

Bệnh này đã được chứng minh là do ung thư biểu mô nội ống tuyến vú phía dưới xâm nhập vào da. Tổn thương có thể chỉ giới hạn ở núm vú nhưng cũng có thể lan ra quầng vú và trong các trường hợp bệnh tiến triển, bệnh có thể lan rộng vùng da quanh quầng vú.

Bệnh peget chiếm từ 1 – 2% ung thư vú nữ giới. Khi trên lâm sàng sờ thấy u, trên 90% bệnh nhân này có biểu hiện là ung thư biểu mô ống xâm nhập và 45 – 66% có di căn hạch nách. Đối với những bệnh nhân không thấy u trên lâm sàng, ung thư biểu mô ống xâm nhập chiếm dưới 40% và 5 – 13% các trường hợp này có di căn hạch nách.

TN (ghi)

Free WordPress Themes, Free Android Games