Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Những triệu chứng cần chú ý để phòng bệnh thận

Những triệu chứng cần chú ý để phòng bệnh thận

14/02/2018

Bệnh thận là bệnh nguy hiểm mà hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải. Phòng bệnh thận, đồng nghĩa với bạn cần phòng ngừa các bệnh lý liên quan.

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2018/02/benh-than.jpg

Bệnh thận là biến chứng của nhiều bệnh lý.

Cảm giác khó chịu trong dạ dày. Cảm giác này có thể như nóng, ợ, nôn nao trước hoặc sau khi ăn, khi đói hoặc khi no; mệt mỏi hoặc thường xuyên hoa mắt chóng mặt, choáng váng ngay cả khi bạn ngừng lao động; giữ nước, phù ở chân, tay mặt.

Nhiều người thường thấy cảm giác béo, nhưng không tăng cần mà mặt, chân tay nặng, nhìn béo hơn; đau lưng, nước tiểu có máu hoặc sẫm màu; có sự thay đổi về số lần đi tiểu, nhiều hoặc ít hơn bình thường.

Một số bệnh lý ngoài thận như đái tháo đường, tăng huyết áp… có thể gây ra những biến chứng về thận. Theo kết quả nghiên cứu, có hơn 60% trường hợp bị suy thận mãn tính xuất phát từ 2 bệnh trên. Do vậy, việc kiểm soát huyết áp và nồng độ đường huyết, nhất là với những người mắc các bệnh liên quan trên rất quan trọng, giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ dẫn đến bệnh suy thận mãn tính.

Để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thận cần có một chế độ ăn uống hợp lý ngay từ bây giờ. Bạn nên tăng cường uống nước, ăn trái cây và rau quả để thanh lọc cơ thể tốt nhất. Một chế độ ăn uống ít muối, ít đạm, ít béo và phòng tránh các bệnh liên quan là rất cần thiết.

TS Lê Thị Thanh Nhạn

(Trưởng khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh)

Free WordPress Themes, Free Android Games