Trang Chủ » Không phân loại » Những tờ giấy khen!

Những tờ giấy khen!

27/09/2017

Tổng kết năm học, mấy đứa cháu nhà tôi được vô số giấy khen. Kèm theo đó là những lời nhận xét có cánh của thầy cô, khiến bố mẹ sướng tỉnh cả người. Nhưng nhiều giỏi quá cũng nhàm, tôi lại thích nhất câu khen dành cho đứa cháu đang học mẫu giáo: Ăn nhanh hơn. Bởi nó đánh giá đúng thực chất của cháu tôi là đứa vốn lười ăn và ăn chậm thì nay đã tiến bộ, đã ăn nhanh hơn. Thế là mừng rồi.

Không hiểu bọn trẻ con giờ học giỏi hơn hay cách chấm điểm của thày cô nhẹ tay hơn trước, mà học sinh giỏi nhiều thế. Toàn điểm 9, điểm 10. Chứ cái hồi chúng tôi đi học cách đây chừng hơn 30 năm, trong lớp có năm không có ai đạt học sinh giỏi. Văn được 8.0 đã là giỏi lắm rồi. Thì nay điểm tổng kết 9.0 là thường.

Học tiểu học thi mà có một điểm 9 là bố mẹ đã không bằng lòng rồi, phải là 10 tất thì mới có học bạ đẹp để xét vào các trường điểm. Thành ra điểm số trở thành áp lực đối với cả phụ huynh và học sinh. Mà ở cái cấp tiểu học, sơ sểnh, lơ đãng, không tập trung là chuyện thường, thành ra mỗi kỳ thi là vô vàn căng thẳng, lo lắng.

Ngay cả thi vào lớp 10 cũng được đánh giá là cam go hơn thi đại học. Vì bắt buộc phải được 8-9 điểm cho mỗi môn văn- toán nếu muốn vào trường tốt, tốp trên, nguyện vọng 1.

Cứ thế rồi điểm số trở thành nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và nỗi lo lắng thường trực của con trẻ. Đến nỗi, mỗi lần đón con, các ông bố bà mẹ lại sốt sắng hỏi xem hôm nay được mấy điểm. Tất cả chỉ tập trung vào điểm số, không cần biết đằng sau đó là gì, thực chất con mình có giỏi thế không. Kể cả có giỏi thì liệu sẽ có ý nghĩa gì nếu đến trường nó không được vui vẻ, không hòa đồng, không được bạn bè yêu quý…

Mà cái sự học, nói cho cùng là phải học được một cái gì đó. Kiến thức chỉ là một phần trong số rất nhiều thứ học sinh được học ở nhà trường. Quan trọng hơn là trẻ học được cách sống chung với người khác, học cách đối nhân xử thế, mà sâu xa hơn là học làm người để khi trưởng thành, bước vào đời nó trở thành một con người tốt, hòa nhập vào xã hội.

Thế nhưng điều quan trọng ấy lại không được đánh giá bằng điểm số. Vậy nên, những tấm giấy khen kia không phải là tất cả để cả cha mẹ và con trẻ phải đánh đổi bằng mọi giá.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games