Trang Chủ » Đông y » Chữa bệnh không dùng thuốc » Nhịp tim chậm bấm huyệt nào?

Nhịp tim chậm bấm huyệt nào?

17/06/2018

Nhịp tim chậm thường gặp ở người cao tuổi, người suy chức năng tuyến giáp và một số bệnh liên quan khác. Để chữa bệnh phải dùng thuốc và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Tuy nhiên, để hỗ trợ điều trị bệnh, có thể sử dụng biện pháp bấm huyệt.

Nhịp tim chậm

Hỏi: Tôi mắc bệnh tuyến giáp nên nhịp tim chậm, ngoài ra tôi còn bị thận yếu, gan yếu nên rất ngại uống nhiều thuốc. Tôi nghe nói, xoa bóp bấm huyệt có thể chữa được nhịp tim chậm không biết có đúng không?

Nguyễn Khắc Cần (Hưng Yên)

LY Vũ Quốc Trung, Hội Đông y VN cho biết, nhịp tim chậm thường gặp ở người cao tuổi, người suy chức năng tuyến giáp và một số bệnh liên quan khác. Để chữa bệnh phải dùng thuốc và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Tuy nhiên, để hỗ trợ điều trị bệnh, có thể sử dụng biện pháp bấm huyệt.

Người bệnh ngồi thả lỏng người, lấy ngón cái tay này đặt vào huyệt nội quan tay kia, bốn ngón tay còn lại đỡ phía dưới cổ tay từ từ nhẹ nhàng lần lượt day, bấm huyệt này. Huyệt nội quan nằm ở mặt trước cẳng tay, giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé (gấp bàn tay vào cẳng tay và nghiêng bàn tay vào phía trong cho nổi rõ khe cơ), trên nếp gấp khớp cổ tay 2 thốn, mỗi bên một huyệt.

Khi tác động, dùng ngón tay cái day bấm lần lượt từng bên, mỗi bên trong 2-3 phút với một lực tương đối mạnh sao cho đạt cảm giác căng tức, tê nặng lan xuống bàn tay là được. Huyệt nội quan là một trong lục tổng huyệt trị bệnh vùng ngực, có chức năng định tâm, an thần, lý khí, trấn thống, thanh tâm, kích thích và điều chỉnh sự co bóp, tống đẩy máu và ôxy đi nuôi tế bào, những lúc tim đập chậm tế bào cơ thể thường thiếu ôxy.

Tiếp theo lấy hai ngón tay cái đồng thời day huyệt hạ quan. Khi ngậm miệng lại, huyệt ở chỗ lõm phía trước tai, dưới xương gò má. Huyệt hạ quan có vai trò thúc đẩy tăng cường ôxy cho tim, song song với cung cấp ôxy cho tim.

Day bấm huyệt nhân trung: Huyệt nhân trung có vai trò kích thích thần kinh thực vật và trung khu hô hấp, khai khiếu, tỉnh thần, cung cấp ôxy cho tế bào não. Để có hiệu quả cao, bệnh nhân cần kiên trì trị liệu hằng ngày. Mỗi huyệt day bấm 2-3 phút, động tác nhẹ nhàng, chậm rãi thấm sâu.

PV (ghi)

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games