Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Ngã đứt dây chằng để lâu có phẫu thuật được?

Ngã đứt dây chằng để lâu có phẫu thuật được?

30/06/2018

Đứt dây chẳng chéo trước cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì nếu không phẫu thuật sớm bạn sẽ nguy cơ bị tổn thương thứ phát sụn chêm hoặc thoái hoá khớp, teo cơ…

đứt dây chằng

Mổ nối đứt dây chằng

Hỏi: Tháng 4/2015 tôi trèo cầu thang bị trượt chân té ngã, sau đó tôi thấy đau và đi viện chụp X-quang không thấy dấu hiệu gì, bác sỹ kê cho một đơn thuốc về uống và bóp, sau một thời gian lao động khi trở trời tôi lại thấy đau, tháng 6/2016 tôi đi bệnh viện chụp cộng hưởng bác sĩ bảo tôi bị đứt dây chằng chéo trước, nhưng do điều kiện lúc đó tôi chưa phẫu thuật được vì tôi đang lao động ở nước ngoài.

 Tháng 4/2019, tôi mới về nước muốn đi mổ để nối lại. Xin hỏi trường hợp của tôi có mổ được nữa không? Không mổ có ảnh hưởng đến vấn đề sức khoẻ hay cơ bắp gì không? Nếu mổ được thì thời gian bình phục là bao lâu?

Đỗ Văn Hạnh (Hà Nội)

ThS.BS. Phùng Văn Tuấn, Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện TWQĐ 108: Với những thông tin bạn cung cấp tôi xin trả lời như sau: khi bạn được chẩn đoán đứt dây chẳng chéo trước, bạn cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì nếu không phẫu thuật sớm bạn sẽ nguy cơ bị tổn thương thứ phát sụn chêm hoặc thoái hoá khớp, teo cơ… Ngoài ra, phẫu thuật sớm kết quả điều trị sẽ khả quan hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thu xếp được thời gian, 4/2019 chúng tôi vẫn có thể phẫu thuật cho bạn, nhưng từ bây giờ bạn lưu ý phải đeo bao gối mềm (như vận động viên bóng chuyền), tránh hoạt động nặng và chơi thể thao, tập luyện duy trì sức cơ đùi, cẳng chân.

Thời gian phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật khoảng 9 tháng, tuy nhiên sau 6 tuần bạn có thể đi lại tương đối bình thường. Chi phí phẫu thuật đối với bệnh nhân dịch vụ khoảng 40-50 triệu.

TN (ghi)

Free WordPress Themes, Free Android Games