Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Sức khỏe A-Z » Men gan tăng – cảnh báo hiểm họa từ rượu bia

Men gan tăng – cảnh báo hiểm họa từ rượu bia

05/06/2018

Đối với đấng mày râu, bệnh nào đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của họ? Nếu liệt kê có lẽ chúng ta phải kể đầu tiên là men gan tăng. Các nghiên cứu cho thấy, uống nhiều rượu bia là nguyên nhân khiến tình trạng men gan tăng ở nam giới luôn cao. Đặc biệt đối với đàn ông trong độ tuổi 30 – 50, khi đó họ đã có công việc, sự nghiệp ổn định và trong các cuộc gặp đối tác, cuộc vui bạn bè, rượu bia là điều khó tránh khỏi.

Rượu bia – sát thủ thầm lặng hủy hoại gan

Từ tháng 4 trở ra, khí hậu miền Bắc khá nóng bức. Thời điểm này những chuyến du lịch, nghỉ mát của các gia đình hay cơ quan công sở bắt đầu được lên kế hoạch. Du lịch tương đồng với gặp gỡ, tụ họp, vui chơi thoải mái và bia rượu là loại thức uống không thể thiếu của các đấng mày râu trong suốt kỳ nghỉ.

Dẫu biết, với các đấng nam nhi “nam vô tửu như cờ vô phong”, rượu bia là thú vui, đôi khi là một loại “vũ khí” tối thượng để khẳng định bản lĩnh phái mạnh. Bia rượu nếu dùng đúng mức sẽ mang lại cảm giác hưng phấn, thoải mái và vui vẻ trong giao tiếp, nhất là trong các bữa tiệc thân mật. Song, nếu thường xuyên lạm dụng rượu bia hoặc sử dụng rượu bia khi đã có tiền sử bệnh gan thì sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta tiếp tay hủy hoại lá gan, dễ thấy nhất là tình trạng men gan tăng.

Thực tế, ai cũng có thể bị tăng men gan, trong đó dễ gặp nhất là người uống nhiều bia rượu. Nếu uống ít bia rượu, không liên tục, gan sẽ đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này. Nhưng nếu uống quá nhiều và trong thời gian dài, lượng men gan sẽ không đủ để tham gia vào quá trình giải độc rượu. Lúc này chất aldehyd – độc chất được tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan dẫn đến tăng men gan.

Đưa ra ý kiến về vấn đề trên, Bs. Đinh Quý Minh – Phó Tổng Thư ký Hội Gan mật Việt Nam, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết: “Nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia hay uống rượu bổ không hại gan, nhưng thực chất đã là chất cồn thì đều là gánh nặng cho gan. Nếu lạm dụng rượu và dùng lâu dài sẽ khiến gan quá tải, mệt mỏi, gan dễ nhiễm độc, tổn thương và men gan tăng là điều tất yếu.

Khi bị tăng men gan nghĩa là gan đang bị suy yếu, dẫn đến tế bào gan chết nhiều, phóng thích các men gan vào máu. Đây cũng là lúc các loại vi khuẩn, các chất độc hại có cơ hội xâm nhập gây tổn hại thêm cho gan hoặc khiến cho các bệnh lý gan đang “núp bóng” dưới tình trạng men gan tăng trở nên trầm trọng. Trong trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, được kiểm chứng lâm sàng về độ an toàn giúp ổn định men gan và phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý gan”.

Phòng thân bí kíp hạ men gan từ bài thuốc quý dân gian

Rượu, bia luôn là “bạn đồng hành” thân thiết với cánh mày râu dù là khi buồn (giải sầu) hay khi vui (cụng ly chúc mừng), thậm chí đôi khi chán chán các anh cũng có thể ngồi lai rai với nhau. Vì biết rằng thật khó để khước từ những lời mời tiệc rượu từ anh em, đối tác, đồng nghiệp, phần vì cả nể, phần vì công việc nên đã có không ít đấng mày râu tìm đến các loại thuốc Tây để giải độc gan, hạ men gan, hạn chế tác hại của rượu bia.

Nói về tác dụng điều trị, một số thuốc Tây có khả năng giúp làm hạ men gan, nhưng chi phí cao, các tác dụng này thường chỉ mang hiệu quả tạm thời, việc dùng thuốc kéo dài còn dẫn đến một vài tác dụng phụ có hại tới sức khỏe. Bởi thế, gần đây xu hướng được nhiều người lựa chọn hơn cả là các loại chế phẩm từ thảo dược tự nhiên để làm hạ men gan cao do rượu bia. Một số loại thảo dược phổ biến phải kể đến là kế sữa, ngũ vị tử, diệp hạ châu, nhân trần, tinh chất nghệ.

Xứng đáng với cái tên “vệ sỹ số 1” của gan, cách đây hàng ngàn năm cây kế sữa đã được người Hy Lạp cổ đại dùng như một thần dược để điều trị bệnh gan mật và bảo vệ tế bào gan khỏi các chất độc hại. Cách đây 2000 năm người dân các quốc gia ở Địa Trung Hải và Châu Âu còn biết dùng cây kế sữa làm rau ăn hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe và chức năng gan cho cơ thể.

Vào thế kỷ 17, dược sỹ người Anh Nicholas Culpeper đã nghiên cứu và chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan tuyệt vời của cây kế sữa, đặc biệt hoạt chất silymarin giúp tăng cường chức năng gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới thay thế cho các tế bào đã bị hủy hoại.

Ngoài ra, Diệp hạ châu (hay chó đẻ răng cưa) cũng được các nhà khoa học Nhật Bản và Ấn Độ nghiên cứu cho tác dụng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus. Loại cây này còn giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ các tế bào gan khỏi các tổn hại do uống nhiều rượu bia hay dùng các thuốc có độc tính gây hại gan.

Từ công dụng tuyệt diệu của các loại thảo dược trên, đến nay các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng và cho ra đời nhiều chế phẩm là thuốc bảo vệ gan, hạ men gan chứa các thảo dược trên ở dạng viên nang giúp người dân thuận tiện hơn khi sử dụng. Bước tiến mới này đã giúp cánh mày râu yên tâm bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia mà vẫn giữ vững phong độ, bản lĩnh đàn ông trong cuộc sống.

Nhật Minh (tin tài trợ)

SILYMAX COMPLEX – THẢO DƯỢC QUÝ BẢO VỆ GAN, TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN.

Sản phẩm là thuốc, được bào chế từ 5 thảo dược quý: Kế sữa, Ngũ vị tử, Diệp hạ châu, nhân trần và tinh chất nghệ giúp giải độc gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan, phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh lý về gan.

Silymax Complex đã được Hội Khoa học Việt Nam trao tặng Giải thưởng “Huy chương vàng chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2012”.

Tiếp thị và phân phối: Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt

Để được tư vấn và giải đáp, xin liên hệ: 1800 1194 hoặc Hotline: 0936.326.586

Truy cập Website: gankhoe.vn

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games