Trang Chủ » Khoa học thường thức » Ý tưởng sáng tạo » Máy tạo mẫu công nghiệp

Máy tạo mẫu công nghiệp

10/05/2018

Máy tạo mẫu công nghiệp – 3D XBOT là ý tưởng của Cao Quang Hùng, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Máy tạo mẫu công nghiệp là ý tưởng rất sáng tạo.

Quang Hùng kể, một lần vào bệnh viện thăm người thân nằm viện, Hùng thấy rất nhiều bệnh nhân bị mất tay, chân phải làm chân, tay giả.

Tuy nhiên việc này mất nhiều thời gian bởi phải đúc khuôn và chỉnh hình và nhiều khi khuôn làm ra lại không được đẹp. Vì thế Quang Hùng quyết tâm thiết kế máy tạo mẫu mang tên 3D XBOT với mục đích tạo ra một chiếc máy tạo mẫu có thể đáp ứng các công việc trên trong một thời gian rất ngắn, mà mẫu mã lại có tính thẩm mỹ cao.

Theo đó, khi vận hành, người dùng sẽ sử dụng các phần mềm như soild work, 3Dmax Sketchup Auto cad… để thiết kế mẫu vật nhằm điều chỉnh kích thước và các tính chất như mong muốn. Sau đó, xuất file mẫu vật, linh kiện dưới dạng (.STL). Ưu điểm của các phần mềm này là mô tả chính xác ý tưởng của người dùng. Tiếp đó là nhân bản mẫu vật, xử lý sau khi có tập tin 3D.

Cậu học trò mê sáng tạo Cao Quang Hùng cho biết, chiếc máy 3D XBOT nếu được hoàn thiện hơn sẽ là bước đột phá trong công nghệ chế tạo trong ngành y tế để làm chân, tay giả đúng với thông số của từng bệnh nhân.

Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực y tế, Cao Quang Hùng cho biết chiếc máy này còn có thể ứng dụng trong chế tạo linh kiện máy móc hay sử dụng để nhân bản nhiều mẫu vật có độ chi tiết cao.

Thu Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games