Trang Chủ » Khoa học thường thức » Lợn ăn tảo xoắn cho thịt chống ung thư?

Lợn ăn tảo xoắn cho thịt chống ung thư?

27/09/2017

Cho lợn ăn tảo xoắn, thịt lợn sẽ có tác dụng phòng chống ung thư. Tất nhiên theo đó, giá thịt sẽ không rẻ mà cao gấp 3-4 lần giá thịt lợn thông thường. Theo các chuyên gia thì việc lợn ăn tảo xoắn để cho ra sản phẩm thịt lợn chống được ung thư là chưa có cơ sở.

Thông tin lợn ăn tảo xoắn để cho ra sản phẩm thịt lợn chống được ung thư là chưa có cơ sở.

Thịt lợn chống ung thư

Anh Thái Anh Tuấn, chủ chuỗi thực phẩm hữu cơ ở khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù tảo xoắn tươi có giá trên 1 triệu đồng/kg nhưng từ lúc lợn bú sữa mẹ cho đến khi xuất chuồng, mỗi con lợn vẫn được ăn 280 viên tảo xoắn tươi để tẩm bổ, giúp thịt thơm ngon hơn.  Ban đầu, lợn được cho ăn thức ăn hỗn hợp chế biến từ ngô, đậu tương, cá, ốc bươu vàng, giun quế, không sử dụng chất tăng trọng.

Ngoài ra, lợn được ăn bổ sung tảo xoắn tươi để tẩm bổ theo từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể, từ lúc bú sữa mẹ đến lúc tròn 2 tháng tuổi, lợn được cho ăn mỗi ngày một viên tảo xoắn. Sang tháng tuổi thứ 3 cho đến khi xuất chuồng, mỗi con ăn 2 viên tảo/ngày để khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và thải độc, đồng thời giúp thịt lợn thơm ngon và chất lượng hơn.

Tính ra, một con lợn nuôi đến lúc xuất chuồng ăn hết 280 viên tảo xoắn, giá mỗi viên là 15.000 đồng. 1kg lợn tảo xoắn có giá 350.000 đồng.

GS.TSKH Dương Đức Tiến, chuyên gia về tảo, Trung tâm Công nghệ Sinh học Phục vụ Đời sống và Sản xuất cho biết, tảo xoắn là thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất, protein. 1kg tảo xoắn có đến 60-65% protein nên là nguồn dinh dưỡng quý hiếm cho con người. Lợn ăn tảo xoắn cũng đồng nghĩa là ăn dưỡng chất, nên sẽ cho chất lượng thịt tốt.

Nhưng bản thân tảo cũng chỉ là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, sinh tố, giàu đạm chứ không phải là thực phẩm phòng chống ung thư. Do đó, thịt lợn ăn tảo xoắn chắc chắn cũng không có khả năng phòng chống ung thư như quảng cáo. Đây là điều rất hão huyền, người tiêu dùng không nên lầm tưởng.

Tảo không đúng chuẩn, dễ độc

Cũng theo GS.TSKH Dương Đức Tiến, tảo xoắn là thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng nhưng cũng đòi hỏi rất khắt khe quá trình nuôi dưỡng. Với trường hợp nuôi lợn bằng tảo xoắn, phải xác định nguồn gốc tảo như thế nào, có đúng chuẩn hay không. Vì tảo không được nhân nuôi theo đúng quy trình thì rất có thể lẫn tạp chất, tảo độc, không có lợi cho sức khỏe mà còn gây ngộ độc.

Tảo xoắn phải được nuôi thuần khiết từ giống đến quá trình chăm sóc. Chỉ cần một khâu không cẩn trọng là có thể bị nhiễm tảo độc, vi khuẩn khác. Ví dụ như sinh khối trồng không thuần khiết thì vi khuẩn dễ xâm nhập, cho ra sản phẩm chất lượng kém. Một số loại tảo xoắn trong quá trình nuôi lẫn tảo độc là chuyện bình thường.

“Công nghệ nuôi tảo thuần khiết rất cầu kỳ. Giống phải được nuôi trương môi trường nước tiệt trùng. Sau đó, để nhân nuôi, người ta cũng phải tiệt trùng nguồn nước, cho thêm các chất dinh dưỡng vào nước như các muối dinh dưỡng với liều lượng khác nhau. Cho dung dịch vào nôi hấp tiệt trùng rồi mới cho tảo phát triển.

Nếu nuôi ngoài trời với quy mô lớn thì cũng phải xử lý nguồn nước. Nếu điểm nuôi gần ao hồ, xung quanh có đất, thì rất dễ nhiễm tảo độc và cho ra sản phẩm không thuần khiết. Tảo xoắn được nuôi trong các phòng thí nghiệm có giá thành khoảng 1 triệu đồng/kg, trong khi đó, tảo không rõ nguồn gốc mua từ Trung Quốc chỉ có giá khoảng 200.000 đồng/kg”, GS.TSKH Dương Đức Tiến cho biết.

Có được tảo nhân nuôi, nhưng khâu chế biến không đúng cách cũng có thể làm mất hết các dưỡng chất của tảo. GS.TSKH Dương Đức Tiến ví dụ: Tảo nuôi xong phải lọc, làm khô rồi mới sử dụng. Nếu phơi ngoài nắng, vitamin, khoáng chất trong tảo sẽ bị phân hủy hết mà phải làm khô bằng máy móc.

Tảo là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, quý giá, nhưng phải là tảo được sản xuất đúng quy trình. Nếu không biết rõ nguồn gốc tảo thì chưa thể khẳng định được, không có dưỡng chất hoặc thậm chí có thể gây độc.

Bảo Khánh

Ở các nước phát triển, họ cho gia cầm, gia súc ăn một số loại tạo dinh dưỡng khác nhau, từ đó cho chất lượng thịt, sữa cao hơn. Ví dụ gà ăn tảo sẽ cho lòng đỏ trứng cao hơn, bò ăn tảo sẽ cho lượng sữa thơm ngon hơn. Tất nhiên đây là những loại tảo đúng chuẩn, GS.TSKH Dương Đức Tiến.

Free WordPress Themes, Free Android Games