Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Lấy sỏi san hô  bị viêm rò phải cắt cả thận

Lấy sỏi san hô  bị viêm rò phải cắt cả thận

13/06/2018

Sỏi san hô vẫn có thể có chỉ định cắt thận, tức là khi thận bị sỏi đó mất hoặc giảm nặng chức năng.

Sỏi san hô

Sỏi san hô.

Hỏi: Người nhà tôi bị sỏi san hô thận phải phẫu thuật lấy sỏi sau đó bị nhiễm trùng, rò bàng quang ngay sau mổ. 7 tháng sau siêu âm lại: thận phải kích thước 8h x 52 mm, bờ đều, nhu mô đều, không thấy khối bất thường, phân biệt tủy võ rõ.

Nhóm đài giữa giãn do sỏi KT 10mm và 6,6mm. Niệu quản không giãn, không có sỏi.

Thận phải kích thước bình thường, bờ đều, nhu mô đều, không thấy khối bất thường, phân biệt tủy võ rõ, đài bể thận không giãn, không có sỏi. Niệu quản không giãn, không có sỏi.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật xử lý đường rò nhưng sau đó đã bị cắt cả thận phải.

Xin hỏi: Trường hợp bệnh lý như trên đã có chỉ định cắt thận không? Những trường hợp như thế nào thì được chỉ định cắt thận.

Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội)

TS Trương Thanh Tùng, Phó trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa: Trường hợp bệnh lý như lúc đầu  là sỏi san hô vẫn có thể có chỉ định cắt thận, tức là khi thận bị sỏi đó mất hoặc giảm nặng chức năng.

Nếu như lúc sau, tức là khi thận đã teo, mất chức năng thì cũng có chỉ định cắt thận, đặc biệt kể cả những trường hợp thận bị việm rò lâu ngày cũng có chỉ định cắt thận (như thận lao hay thận bị viêm bể thận-thận u hạt vàng.

Tóm lại ở bệnh nhân này vẫn có thể có chỉ định cắt thận, miễn là trước khi cắt thận cần có sự giải thích rõ cho bệnh nhân và người nhà và có viết vào bản cam đoan đồng ý cắt thận.

TN (ghi)

 

 

Free WordPress Themes, Free Android Games