Trang Chủ » Đông y » Không nên ăn thịt lợn với những thực phẩm nào?

Không nên ăn thịt lợn với những thực phẩm nào?

10/12/2017

Thịt lợn là một thực phẩm quá quen thuộc của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng với thịt lợn, bởi chúng sẽ làm mất đi những dưỡng chất vốn có của thịt.

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng với thịt lợn

Thịt bò

Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy mà hai loại thịt này tương khắc với nhau, hạn chế được thế mạnh của nhau, làm giảm  đi giá trị dinh dưỡng từng loại thực phẩm.

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

Gừng

Thịt lợn thuộc thủy, còn gừng sống lại thuộc hỏa, khi được kết hợp với nhau, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt.

Gan dê

Người xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu”. Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng với thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị của món ăn trở nên khó chịu, gây ra phản cảm với người thưởng thức món ăn.

Ngoài ra, theo Đông y, thịt lợn ăn chung với gan dê sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây ra tình trạng trướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc là trung tiện.

Rau mùi

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì rau mùi có tính tân tán, còn thịt lợn lại mang tính ngưng trệ. Khi 2 thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khắc nhau khiến xung quanh rốn đau quặn.

Thịt trâu

Thịt trâu có tính hàn khi được ăn cùng với thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ và xuất hiện 1 loại giun sán mang tên sán xơ mít.

thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

Đậu tương

Đậu tương rất thích hợp khi được kết hợp cùng với protein. Tuy nhiên nếu như kết hợp đậu tương với những thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì chúng lại có những ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó. Hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Ngoài ra, thì các y văn cũng cho rằng không nên ăn thịt lợn cùng với tôm, mơ, ốc đồng, ô mai … Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây ra tình trạng lạnh bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

 

PV (tổng hợp)

Free WordPress Themes, Free Android Games