Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Không để thức ăn trong nồi nhôm, inox lâu

Không để thức ăn trong nồi nhôm, inox lâu

23/02/2018

Không để thức ăn trong nồi nhôm, inox lâu. Nếu không lòng nồi phần chứa canh bị trắng hoặc sùi các lớp như bọt. Đây là hiện tượng bị oxy hóa.

Hỏi: Hiện gia đình tôi đang sử dụng nồi nhôm để nấu ăn. Tuy nhiên một vài lần tôi chú ý thấy nếu để canh chua qua đêm nồi sẽ bị nổi trắng trong lòng, còn canh có cảm giác mùi vị khác. Điều này có phải do thôi nhiễm chất nhôm không?

Nguyễn Thúy Hà (Hà Nội)

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện tượng trên đúng là do thôi nhiễm chất nhôm ra thực phẩm. Bởi canh chua, chứa axit nên khi bảo quản lâu trong nồi, axit này làm tan chảy một lượng kim loại ở bề mặt hoặc đẩy nhanh quá trình oxy hóa bề mặt.

Biểu hiện của việc oxy hóa chính là lòng nồi phần chứa canh bị trắng hoặc sùi các lớp như bọt. Nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng cũng không tốt cho sức khỏe người dùng.

Vì thế, lời khuyên dành cho các gia đình, sau khi nấu thức ăn bằng nồi nhôm, inox hay nồi chống dính đều cần đổ canh vào vật đựng khác bằng gốm sứ hay thủy tinh. Không để thực phẩm trong các nồi này quá vài tiếng/ lần.

H.D

Free WordPress Themes, Free Android Games