Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Kém “hứng khởi” mua thuốc nội tiết tố nam

Kém “hứng khởi” mua thuốc nội tiết tố nam

12/07/2018

Nội tiết tố nam uống sai không có kết quả, trái lại còn nguy hiểm, nhất là người từ trên 45 tuổi bởi rối loạn cương, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi, tự uống thuốc sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

nội tiết tố nam

Ảnh minh họa.

Hỏi: Tôi 52 tuổi, thấy kém “hứng khởi” hơn trước nên mua thuốc testosterone về uống được 2 tuần theo đúng hướng dẫn nhưng không có kết quả. Xin cho biết nguyên nhân?

Nguyễn Văn Hùng (Hải Phòng)

BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Trên thị trường thuốc nội tiết tố nam (testosterone) được bày bán dưới nhiều dạng: viên uống, bôi, cao dán, thuốc tiêm, thuốc ngậm… và được hiểu là thuốc tăng cường tình dục cho đàn ông, chữa rối loạn cương…nhưng thực ra nó không hoàn thành nhiệm vụ ấy cho tất cả mọi người.

Testosterone chỉ có thể giúp “cải thiện” cho một số người bị suy giảm nội tiết tố nam. Phần lớn thuốc testosterone khi uống bị phá hủy ở gan, trừ một số thuốc đã được ester hóa như testosterone, một số khác bị ngay các Globuline có sẵn trong huyết thanh làm vô hiệu hóa.

Vì thế, không nên tự ý mua thuốc để “điều trị” vì không những không có kết quả, trái lại còn nguy hiểm, nhất là người từ trên 45 tuổi bởi rối loạn cương, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi, tự uống thuốc sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

TN (ghi)

 

Free WordPress Themes, Free Android Games