Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Hôm qua, hôm nay

Hôm qua, hôm nay

15/04/2018

Hôm qua, hôm nay, những gì ta đã làm, những gì ta đã trải qua, những việc tốt và những điều xấu… không hề mất đi, mà được lưu lại đâu đó trong vũ trụ, trong ký ức của mọi người.

Hình minh họa.

Gần 30 năm tôi mới gặp lại cậu em của một người bạn. Còn nhớ hồi chúng tôi học cấp ba, cái cậu bé 5-6 tuổi đó thường lẽo đẽo theo chị đi chơi khắp nơi nên hội bọn tôi ai cũng biết.

Nhưng giờ nói thật là tôi chẳng thấy có chút liên hệ gì giữa người đàn ông gần 40 tuổi, râu ria xồm xoàm, tóc đã có những sợi bạc… với cậu bé mũi dãi lòng thòng ngày trước nữa. Cứ như hai người khác nhau hoàn toàn. Thời gian quả là có sức biến đổi kinh người.

Khi nhìn một ông cụ 80- 90 tuổi, ta có cảm tưởng ông vốn vẫn luôn già nua như thế, chứ khó có thể hình dung được ông lão ấy có lúc đã từng là đứa trẻ nằm trong lòng mẹ.

Ngay như bản thân mình cũng vậy, nhiều lúc cũng giật mình khi xem lại một tấm ảnh ngày xưa, thấy đứa bé hồn nhiên, đáng yêu kia với tôi hiện nay quả là khác nhau nhiều quá.

Ai trong chúng ta cũng phải thay đổi theo năm tháng, những đứa trẻ lớn lên, người lớn thì già đi. Cái tôi của hôm nay cũng đã khác cái tôi của hôm qua rồi.

Chỉ có điều những sự đổi thay đó rất nhỏ, lại diễn ra ngay trước mắt ta, từng ngày từng ngày một nên ta không nhận ra. Khó nhận ra cho nên nhiều khi ta chủ quan, cho rằng dù ta có làm gì đi nữa thì tôi vẫn là tôi, tôi của ngày hôm nay vẫn chả khác mấy so với ngày hôm qua.

Thực ra những gì tôi làm hôm nay sẽ tạo thành cái tôi của ngày mai. Cái cậu bé 5 tuổi kia đã phải mất 30 năm, tức là gần 10.950 ngày để lớn lên, để học tập, làm việc… để trở thành người đàn ông của ngày hôm nay.

Thế nhưng suốt quãng thời gian trưởng thành vất vả đó của cậu tôi không được chứng kiến, vì thế nên tôi mới giật mình, không nhận ra.

Cuộc đời giống như một cuốn phim. Những gì ta đã làm, những gì ta đã trải qua, đã sống, đã quyết định và lựa chọn, những việc tốt và những điều xấu… không hề mất đi, mà được lưu lại đâu đó trong vũ trụ, trong ký ức của những người bạn, những người thân, người quen, ngay cả những người ta chỉ gặp thoáng qua.

Thế nhưng, có những người dường như chỉ sống cho ngày hôm nay, họ vơ vét đến kinh người, làm giàu hối hả, bất chấp mọi thủ đoạn, như thể ngày hôm qua hay ngày mai chẳng có. Họ chẳng cần nghĩ tới việc, ngày mai họ sẽ thành ra người như thế nào.

Minh Anh

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games