Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc giản đơn

29/03/2018

Hạnh phúc giản đơn có ở khắp nơi, như không khí, như ánh sáng, chỉ có điều mỗi người có cách cảm nhận khác nhau. Điều quan trọng nhất để có được hạnh phúc là trong lòng mình phải thanh thản.

Hình minh họa.

Ngồi nói chuyện với nhau về ngày hạnh phúc. Có người nói, hạnh phúc nhất ngày hôm nay là sáng đến bệnh viện, được anh bảo vệ dắt hộ cái xe máy. Người khác lại bảo, hạnh phúc vì hôm nay thời tiết đẹp quá, trời xanh, mây trắng, nắng vàng…

Người thì hạnh phúc vì sáng mở mắt ra thấy trong người sảng khoái, mọi người xung quanh đều khỏe mạnh. Chỉ đơn giản thế thôi.

Cũng hay, nếu thỉnh thoảng tự ngồi tính những gì khiến ta hạnh phúc trong một ngày như thế. Chứ nếu bất chợt có ai đó hỏi, bạn có phải là người hạnh phúc không, thì có khi ta lại băn khoăn không biết trả lời thế nào.

Bởi cứ nghĩ hạnh phúc là cái gì đó lớn lao, đáng để người khác ao ước, ngưỡng mộ, phải vất vả mới có được. Đạt được một đỉnh cao nào đó trong sự nghiệp, giành được một phần thưởng, tìm được người bạn đời lý tưởng, có một gia đình đầy đủ… thì mới đáng được coi là hạnh phúc.

Tôi thấy, hành trình đi tìm hạnh phúc rất giống với con đường đi lên miền núi. Nếu suốt dọc đường đi bạn cứ ngủ, chỉ mong đến được điểm cuối vì nghĩ đó là nơi đáng đến, thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều. Có khi đến đó bạn sẽ thất vọng, vì nó không giống với những gì mình đã kỳ vọng.

Trong khi đẹp nhất lại là đoạn đường đi tới đó. Những ngọn núi, rừng cây, những thung lũng và thác nước hai bên đường, cả mây cả nắng… không ngừng thay đổi đẹp vô cùng, không máy móc nào ghi hết lại được, chỉ có cảm nhận và ghi nhớ vào trong tim mà thôi.

Hạnh phúc trong cuộc đời cũng vậy, nếu cứ mải mê đi tìm những điều to lớn, có thể bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều nhỏ bé. Lòng biết ơn anh bảo vệ đã dắt hộ cái xe khiến cho bạn tôi thấy hạnh phúc.

Biết cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên cũng thấy hạnh phúc. Hãy biết tìm kiếm, biết cảm nhận và hạnh phúc với những điều bình dị ấy.

Hạnh phúc có ở khắp nơi, như không khí, như ánh sáng, chỉ có điều mỗi người có cách cảm nhận khác nhau. Điều quan trọng nhất để có được hạnh phúc là trong lòng mình phải thanh thản.

Có người cứ tỏ ra là hạnh phúc, khoe những bức ảnh tràn trề hạnh phúc… nhưng chưa chắc đã thực sự hạnh phúc. Bởi cứ nhìn những việc người đó làm, sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân, làm những điều không tốt để có được nhiều tiền… thì dù có dán lên trán chữ hạnh phúc, cũng chẳng phải là hạnh phúc thực sự.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games