Trang Chủ » Khoa học thường thức » Ý tưởng sáng tạo » “Hãm” tốc độ cho xe máy, xe đạp điện

“Hãm” tốc độ cho xe máy, xe đạp điện

17/12/2017

Thiết bị “hãm” tốc độ cho xe máy, xe đạp điệnTrịnh Phương Hiếu và Nguyễn Đình Khải, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi.

Thiết bị sẽ hiển thị và giới hạn tốc độ nhằm giúp người điều khiển các phương tiện “hãm” tốc độ khi tham gia giao thông.

Nhiều lần thấy bạn bè trong lớp phóng xe đạp điện, xe máy với tốc độ cao trên đường sau giờ tan học, bộ đôi bạn thân Trịnh Phương Hiếu và Nguyễn Đình Khải, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi đã quyết định chế tạo thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độ cao của xe đạp điện, xe máy điện nhằm giúp người điều khiển các phương tiện “hãm” tốc độ khi tham gia giao thông.

Nhóm tác giả cho biết, thiết bị được làm từ các vật liệu rất sẵn có ngoài thị trường như dây nối, cáp giao tiếp, bo mạch, nam châm gắn vào bánh xe… Thiết bị hoạt động bằng cách tác động đến điện áp truyền từ tay ga xuống IC xe điện, xe máy.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị là tín hiệu từ tay ga, cảm biến Hall (cảm biến từ trường), thông số bán kính tốc độ sau khi qua bộ xử lý sẽ hiển thị tốc độ ra màn hình và điều khiển tốc độ ở IC. Theo nhóm tác giả, hiện nay trên thị trường đã có một số loại xe đạp điện được tích hợp bộ phận hạn chế tốc độ giúp giảm tốc độ tối đa đi từ 10 – 20km/h so với tốc độ tối đa.

Điểm còn hạn chế của chức năng này là tốc độ giới hạn được đặt cố định, không thể thay đổi tuỳ ý, còn thiết bị của Hiếu và Khải đã khắc phục được nhược điểm này. Nhóm tác giả cho biết thêm, giá thành của thiết bị sau lắp ráp khá rẻ, chỉ khoảng 350.000đ nên rất dễ áp dụng vào cuộc sống.

T.Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games