Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Hai nguồn sáng cho góc học tập

Hai nguồn sáng cho góc học tập

11/03/2018

Để đảm bảo đủ ánh sáng cho mắt làm việc, phục vụ mục đích học tập, đọc sách,… thì nguồn sáng cho góc học tập cần phải chú ý đủ hai yếu tố là chiếu sáng nền (ánh sáng chung trên cao) và nguồn sáng hỗ trợ trực tiếp.

Đảm bảo nguồn sáng cho góc học tập

Đảm bảo nguồn sáng cho góc học tập – ảnh minh họa

Hỏi: Phòng học của con tôi rất nhiều ánh sáng, xin hỏi, bàn học, góc học tập chỉ cần dùng đèn bàn chiếu sáng mà không cần đèn chiếu sáng trên cao có được không?

Trần Thị Thuận (Long Biên, Hà Nội)

Trả lời: 

KS Phạm Hồng Hải, Công ty CP tư vấn điện chiếu sáng Hòa Đăng, cho biết tận dụng ánh sáng tự nhiên trong chiếu sáng là một ưu điểm của thiết kế ánh sáng nội thất, vừa giúp không gian sống chan hòa ánh sáng, gần gũi tự nhiên, đồng thời tiết kiệm chi phí chiếu sáng.

Tuy nhiên nguồn sáng tự nhiên không ổn định, phụ thuộc thời gian trong ngày cũng như điều kiện thời tiết. Để đảm bảo đủ ánh sáng cho mắt làm việc, phục vụ mục đích học tập, đọc sách,… thì nguồn sáng cho góc học tập cần phải chú ý đủ hai yếu tố là chiếu sáng nền (ánh sáng chung trên cao) và nguồn sáng hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn sáng chung nên được bố trí trên cao sau lưng và về bên trái người ngồi học để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt gây chói, mỏi mắt. Nguồn sáng hỗ trợ – đèn học, đèn đọc sách – là dạng đèn chức năng, nên cần sử dụng bóng đèn quả lê, dạng bóng sợi đốt hay bóng halogen để cho nguồn sáng trung thực hơn.

Nguồn sáng hỗ trợ phải đảm bảo cường độ ánh sáng ở mức 300- 500 Lux, tương đương với bóng 45- 50w. Dù ban ngày, góc học tập vẫn cần thêm nguồn sáng hỗ trợ vì cường độ ánh sáng tự nhiên trong phòng không đủ chiếu sáng cho mắt.

PV

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games