Trang Chủ » Đông y » Cây thuốc quanh ta » Gừng chữa nhức răng

Gừng chữa nhức răng

11/02/2018

Người già trên 65 tuổi phần lớn bị mòn men răng, vì vậy rất nhậy cảm với thức ăn, thức uống nóng, lạnh gây đau, buốt nhất là khi viêm do nhiễm khuẩn. Để chữa trị an toàn và hiệu quả có thể dùng gừng tươi làm theo cách:

gừng

Ảnh minh họa.

Gừng vàng tươi cạo sạch võ, cắt lát khoảng 2 – 3g, cho vào miệng bên không đau răng, nhấm nhẹ cho dập rồi chuyển sang bên có răng đau, chỉnh cho miếng gừng nằm trên mặt răng, nhấm nhẹ cho tiết nước cay, thỉnh thoảng lại chuyển vị trí miếng gừng đến tất cả các răng đau.

Khi thấy hết nước cay thì nhai nhỏ bã gừng rồi nuốt. Sau đó lại tiếp miếng gừng khác, liên tục suốt ngày đêm, đến khi nào hết đau thì thôi. Gừng tươi có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn (cả gram âm và gram dương) bảo vệ gan và chống gây buồn nôn, chán ăn, đau bụng.

Trường hợp răng đau nhiều do nhiễm khuẩn có thể dùng: Metronidazol phối hợp với Spiramycin (tên biệt dược là Novogyl hoặc Rodogyl) đánh cấp tập phủ đầu trong ngày đầu (6 viên ), cách 8 tiếng lại uống 1 lần x 2 viên kháng sinh vào giữa lúc ăn (để giảm tác dụng gây nôn của Metronidazol).

Những ngày sau chỉ cần cách 12 tiếng uống 1 lần x 2 viên kháng sinh, liên tục trong 5 ngày. Trong thời gian uống  thuốc có Metronidazol , cấm không được uống bia  rượu (gọi chung là đồ uống có Ethanol) tới 72 giờ sau khi uống thuốc

 Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc tăng cường sức đề kháng là: Vitamin A 2500UI ngày uống 1 lần x10 ngày.  Vitamin B2 viên 2mg và Vitamin C viên 100mg, ngày uống 2 lần cách nhau 12 giờ, mỗi lần 2 viên B2 và 2 viên C liên tục trong 10 ngày

DS Trần Xuân Thuyết 

(Công ty Dược phẩm T.Ư 1)

Free WordPress Themes, Free Android Games