Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Đừng vội cất áo ấm quá sớm

Đừng vội cất áo ấm quá sớm

14/03/2018

Nhiều người cho rằng, các đợt rét ngắn ngày trong thời gian này đã là những đợt rét cuối cùng của mùa đông vì thế đã mang chăn ấm, quần áo ấm đi giặt giũ, phơi khô rồi cất đi chờ mùa đông sang năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đừng vội cất áo ấm quá sớm.

Thời gian này vẫn còn rét, vì vậy đừng vội cất quần áo ấm, chăn ấm quá sớm.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Các đợt rét của tháng 3 chưa phải là những đợt rét cuối cùng.

Mọi người đừng quên ở Bắc Bộ có một loại rét được gọi là rét Nàng Bân. Rét Nàng Bân là thuật ngữ mà dân gian dùng để chỉ những đợt rét cuối cùng của mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch (nghĩa là khoảng tháng 4 dương lịch).

Hàng năm vào khoảng tháng ba âm lịch (tháng 4 dương lịch) tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng sẽ có những ngày không khí lạnh tràn về gây rét 1 – 2 ngày, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Chính vì thế, tục ngữ có câu: “Tháng Giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân” là vì thế. Như vậy, tính theo dương lịch, tháng 3 chưa phải là tháng hết rét mà tháng 4 vẫn có những ngày lạnh.

Thông thường phải bước sang tháng 5, rét mới hết và nhiệt độ tăng cao một cách rõ rệt so với tháng 4. Vì vậy, đừng vội cất áo ấm quá sớm. Cuối tháng 4 mới lên làm việc này để tránh việc giặt và cất đi lại phải lôi ra mặc lại.

Thu Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games