Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Sức khỏe A-Z » Dùng dưa chuột cải thiện sức khỏe

Dùng dưa chuột cải thiện sức khỏe

25/09/2017

Dưa chuột là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng, dễ trồng, giá rẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa chuột cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.

ảnh minh họa

BSCKI Đỗ Thu Hà, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, dưa chuột có tới 90% là nước nhưng thực phẩm này có chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên cần nạp vào cơ thể hàng ngày như: vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,… mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Chính vì vậy ăn dưa chuột mỗi ngày sẽ là phương pháp tốt, hiệu quả và đơn giản nhất để bạn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt. Trong dưa chuột cũng chứa nhiều magie, kali và chất xơ, vì vậy tốt cho người có huyết áp không ổn định. Mỗi ngày một ly nước ép dưa chuột tươi, có thể cho thêm đường, muối đối với người huyết áp thấp và uống nguyên chất đối với người bị huyết áp cao để giúp huyết áp dần ổn định hơn. Dưa chuột có hàm lượng nước, chất xơ rất dồi dào giúp răng nướu khỏe mạnh, răng trắng sáng. Chất phytochemcial có trong dưa chuột có tác dụng diệt các vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả. Những người táo bón ăn dưa chuột đều đặn trong 2-3 ngày sẽ cải thiện đáng kể chứng táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, đau dạ dày. Trong vỏ dưa chuột có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ nên nếu dưa chuột sạch an toàn thì ăn cả vỏ là rất tốt. Tuy nhiên, dưa chuột đã gọt vỏ cũng có những tác dụng chứa hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo bão hòa…

Tuy nhiên, cũng theo BS Đỗ Thu Hà, các nghiên cứu đã chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Vì vậy, nếu dưa chuột đắng thì không ăn để tránh những chất độc gây hại cơ thể. Đặc biệt, hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Những người bị bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, có thể dẫn đến mất nước và chất điện giải, gây ra sự mất cân bằng cơ thể.

Hồng Linh ghi (Theo KHĐS)

Free WordPress Themes, Free Android Games