Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Ăn dưa, hành, cải muối có tốt cho sức khoẻ?

Ăn dưa, hành, cải muối có tốt cho sức khoẻ?

11/02/2018

Dưa, hành, cải muối,… là những món ăn quen thuộc trong dịp Tết. Tuy nhiên liệu chúng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trong dịp Tết, các món rau củ muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối,… rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Với những bữa tiệc năm mới nhiều dầu mỡ và đạm thì những món rau củ muối như một thức ăn giúp đỡ ngán. Với hương vị chua ngọt khá ngon miệng nên ngay cả trong những bữa cơm hàng ngày của không ít nhà cũng thường có một bát hành muối, dưa muối.

Ăn quá nhiều đồ muối chua không tốt cho sức khỏeĂn quá nhiều đồ muối chua không tốt cho sức khỏe

Phương pháp cơ bản để làm ra những món muối chua vẫn là tạo ra môi trường mà các vi sinh vật không thể sống được, đồng thời thức ăn sẽ được “làm chín” qua việc lên men bằng các thành phần tạo men hoặc dùng những gia vị bảo quản như dầu ăn, muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và làm tăng mùi vị cho món ăn.

Tuy nhiên dù là món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều đồ muối chua cũng không tốt cho sức khỏe.

Những mối nguy hại cho sức khỏe

Tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết những món ăn như hành muối, dưa muối, cải muối,… có chứa nhiều muối.

Muối ăn (sodium chloride) đã được nhiều nghiên cứu chứng minh vai trò của nó trong tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy rằng ở những quốc gia với chế độ ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị tăng huyết áp nhiều hơn ở những quốc gia với chế độ ăn ít muối hơn.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Rất nhiều kết quả nghiên cứu với quy mô và thời gian nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày.

Nếu như bạn ăn dưa cà muối không đúng thời điểm, tức là ăn dưa muối xổi thì nguy cơ ung thư dạ dày sẽ cao hơn. Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.

Đồ muối chua hấp dẫn trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ dịp tếtĐồ muối chua hấp dẫn trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ dịp tết

Những ai không nên ăn nhiều đồ muối chua

Người bị tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Văn Tiến thì những người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn đồ muối chua để giúp kiểm soát huyết áp. Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người tăng huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thực phẩm mua sẵn, hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như dưa hành, món kho, nấu ăn ít muối, dùng gia vị thay thế vị mặn của muối.

Phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, giá trị dinh dưỡng có trong dưa muối không nhiều. Nó chỉ cung cấp một số vitamin, đường bột và thành phần đạm cũng rất ít.  Phụ nữ mang thai nên kiêng món cà muối chua vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé trong bụng.

Người viêm loét dạ dày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày… không nên ăn nhiều dưa, cà muối.

Người ốm

Ngoài ra, người ốm hoặc vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn. Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Tổng hợp

Free WordPress Themes, Free Android Games