Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần

28/12/2017

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết người bệnh có triệu chứng thường xuyên nhịp tim đập không đều, có thể cảm thấy trống ngực.

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2017/12/roi-loan.jpg

Rối loạn nhịp tim gây nhiều biến chứng.

Một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu – đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng – gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Thăm dò điện sinh lý điện tim và điều trị rối loạn nhịp bằng sóng cao tần là phương pháp hữu hiệu được áp dụng hiện nay.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh (Hoài Đức, Hà Nội) trước khi nhập Bệnh viện 103 có biểu hiện hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi, choáng, ngất. Sau khi được cấp cứu điều trị tại bệnh viện thì sức khỏe đã ổn định.

Trao đổi về tình trạng này, BS Nguyễn Hoàng Chương, Khoa Tim Mạch, Bệnh viện 103 cho biết, rối loạn nhịp thường xảy ra ở 2 dạng. Một là, bệnh nhân hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi, choáng, thậm chí đã từng ngất. Thứ hai là nhịp bệnh nhân đập không đều, cảm giác hụt nhịp. Nếu không điều trị từng loại rối loạn nhịp này hiệu quả kéo dài ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Một số rối loạn không điều trị sẽ gây suy tim, đột tử. Những bệnh nhân có triệu chứng về các loại rối loạn nhịp tim, xỉu, ngất, không rõ nguyên nhân đều có chỉ định điều trị. Nếu khi thăm khám mà phát hiện rối loạn nhịp gì thì sẽ điều trị bằng năng lượng sóng cao tần.

Trước kia, bệnh nhân được điều trị rối loạn nhịp bằng thuốc, nhưng hạn chế là bệnh nhân phải dùng thuốc liên tục, kéo dài mà tác dụng kiểm soát nhịp hạn chế. Tác dụng phụ của thuốc có thể là tác nhân gây các loại rối loạn nhịp khác. Ảnh hưởng chức năng tình dục hoặc gây tương tác với các thuốc điều trị khác…

TS.BS Trần Đức Hùng, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện 103 nói về phương pháp mới này cho hay: Với phương pháp thăm dò điện sinh lý điện tim và điều trị rối loạn nhịp bằng sóng cao tần sẽ thông qua đường mạch máu như tĩnh mạch hoặc động mạch, các điện cực được đưa vào trong buồng tim của bệnh nhân, các điện cực này ghi nhận những tín hiệu điện của tim và lập 1 bản đồ điện học.

Các bác sĩ sẽ phân tích để chẩn đoán loại rối loạn nhịp và xác định vị trí gây ra rối loạn nhịp. Sau đó dùng 1 điện cực đốt được đưa vào trong buồng tim bệnh nhân qua đường mạch máu tới các vị trí được xác định qua các xông này sẽ phát ra năng lượng sóng cao tần làm tổn thương các vị trí đã được xác định là nguyên nhân gây rối loạn nhịp. Kết quả mình sẽ xóa được các rối loạn nhịp đó.

Ưu điểm của phương pháp này là thành công khoảng 85 – 95%, tùy vào loại rối nhịp. Sau điều trị không phải duy trì các loại thuốc rối loạn nhịp, tai biến, biến chứng ít xảy ra, thông thường là các biến chứng không nguy hiểm.

Phạm Hằng

Free WordPress Themes, Free Android Games