Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Điện thoại to vẫn khó nhìn

Điện thoại to vẫn khó nhìn

24/05/2018

Không phải cứ mắt kém là dùng vitamin A. Vitamin A chỉ tốt đối với những người đang thiếu nó. Ở độ tuổi ngoài 40, mắt đã lão hóa, nếu muốn tốt cho mắt thì phải dùng vitamin tổng hợp.

 

Xấp xỉ 50 tuổi, mắt chị Lê Anh Thư (Hà Nội) tự nhiên kém hẳn. Mặc dù mua chiếc điện thoại rõ to nhưng chị Thư phải nheo mắt mãi mới nhìn thấy, đọc sách báo thì nhanh mỏi, tối đi ngủ sáng dậy thấy mắt khô. Nhiều người bảo chị dùng thêm thực phẩm giàu vitamin A để mắt tinh nhanh. Chị cũng ăn thêm cà rốt, bí đỏ, uống thêm dầu cá nhưng mắt vẫn không tinh, nhìn gì vẫn phải nheo mắt.

Lời bàn:

BS. Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật cho biết, không phải cứ mắt kém là dùng vitamin A. Vitamin A chỉ tốt đối với những người đang thiếu nó. Ở độ tuổi ngoài 40, mắt đã lão hóa, nếu muốn tốt cho mắt thì phải dùng vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu mệt mỏi thị giác do phải sử dụng mắt nhiều nên dùng vitamin nhóm B. Nếu thoái hóa hoàng điểm dùng lutein, zeaxathin chứ không dùng vitamin A.

Vitamin A chỉ là một vitamin thành phần tốt cho bệnh lý mắt thiếu vitamin A (do trước đây ta tuyên truyền nhiều quá nên nhiều người nghĩ rằng vitamin A tốt cho mắt). Lutein, zeaxathin có trong thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, các loại rau có màu xanh đậm, các loại quả vàng, đỏ, da cam. Người cao tuổi muốn tốt cho mắt nên bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày.

MA (ghi)

Free WordPress Themes, Free Android Games