Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Đang khỏe mạnh phát hiện ung thư giai đoạn muộn

Đang khỏe mạnh phát hiện ung thư giai đoạn muộn

19/08/2018

Các dấu hiệu báo hiệu bệnh ung thư thường là: Vết loét lâu liền; ho dai dẳng, tức ngực điều trị không đỡ; chậm tiêu, khó nuốt…Ung thư giai đoạn muộn thường được phát hiện trên người đang khỏe mạnh

ung thư

Tư vấn phát hiện sớm ung thư.

Hỏi: Tôi thấy giờ rất nhiều người đang khỏe mạnh, chỉ thấy hơi đau ở đâu đó, đi khám đã phát hiện ra ung thư mà lại thường ở giai đoạn muộn và tử vong rất sớm. Tôi thực sự không rõ sao ung thư lại thường được phát hiện muộn thế. Xin hỏi, ung thư có dấu hiệu gì báo trước không?

Nguyễn Thị Loan (Bắc Giang)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Mỗi loại ung thư có một biểu hiện khác nhau, các dấu hiệu chung báo hiệu bệnh ung thư thường là: Vết loét lâu liền; Ho dai dẳng, tức ngực điều trị không đỡ; Chậm tiêu, khó nuốt; Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu; U ở vú hay ở trên cơ thể; Hạch to lên không bình thường; Chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo; Ù tai, nhìn đôi; Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, kể cả khi có các dấu hiệu này, cũng không có nghĩa là mắc bệnh ung thư. Song nếu thấy các triệu chứng trên thì nên đi khám chuyên khoa, có hướng điều trị và có lời khuyên thiết thực. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp việc điều trị hiệu quả.

TN (ghi)

Free WordPress Themes, Free Android Games