Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Cứu chữa bệnh nhân kẹt van do máu cục

Cứu chữa bệnh nhân kẹt van do máu cục

14/02/2018

Kẹt van do máu cục (huyết khối) là một trong những biến cố của người mang van tim nhân tạo. Người mang van tim nhân tạo sẽ phải sử dụng thuốc chống đông, nhất là đối với van cơ học.

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2018/02/ket-van.jpg

Kẹt van do máu cục nguy hiểm.

Khi sử dụng thuốc chống đông, bệnh nhân có thể gặp trường hợp quá liều thuốc sẽ dẫn tới chảy máu, xuất huyết nội tạng và trường hợp những người không uống thuốc, hoặc uống không đủ liều làm tăng nguy cơ đông máu, giảm mất hoạt động của van nhân tạo (kẹt van). Trường hợp này, bệnh nhân cần cấp cứu gấp, nếu không có thể nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh (Hải Dương), vốn là người mang van tim nhân tạo cơ học, nhưng mấy ngày tết vừa qua chế độ ăn uống sinh hoạt khác ngày thường, nên bệnh nhân nhiều lúc quên không dùng thuốc chống đông theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bệnh nhân có biểu hiện khó thở, mệt, giống như tình trạng suy tim mà chưa được mổ trước đó thì gia đình đưa tới Bệnh viện Tim Hà Nội để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị kẹt van do máu cục có liên quan đến sử dụng thuốc chống đông.

ThS.BS Đinh Xuân Huy, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, tắc van đối với người mang van tim nhân tạo sinh học thì cực hiếm, nhưng đối với người mang van tim nhân tạo cơ học trong những năm gần đây ngày càng gia tăng.

Nếu để muộn, bệnh nhân có thể bị phù phổi cấp, thậm chí tử vong. Khi bác sĩ nghe tim, thấy tiếng vang của bệnh nhân mờ, không rõ, siêu âm tim thấy các cánh van nhân tạo kẹt cứng, đóng mở không hoàn toàn, xét nghiệm đông máu tăng bất thường cần mổ cấp cứu ngay. Thời điểm xuất hiện triệu chứng dưới 48 tiếng đầu, bệnh nhân có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc tiêu sợi huyết, còn muộn hơn, bệnh nhân phải mổ cấp cứu thay van tim nhân tạo.

Bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết chỉ tiêu được lượng máu đông mới, nhưng do lượng máu đông bám vào ngày càng nhiều, chồng chất lên nhau nên dùng thuốc lúc này không điều trị khỏi. Bác sĩ đã lấy máu cục và thay van tim nhân tạo mới cho bệnh nhân.

Vậy là chỉ những sơ xuất nhỏ của việc không dùng thuốc chống đông theo chỉ dẫn của bác sĩ mà bệnh nhân đã phải tốn kém một ca mổ không đáng có, mặt khác lại có nguy cơ đe dọa tới tính mạng nếu không được xử lý nhanh. Vì vậy, bác sĩ Huy khuyến cáo người bệnh đang mang van tim nhân tạo cần uống thuốc chống đông  đúng liều, đúng chỉ dẫn của cán bộ y tế, thăm khám định kỳ.

Phạm Hằng

Free WordPress Themes, Free Android Games