Trang Chủ » Tuổi gặt hái » Gương sáng gia đình » Cóp nhặt, tích lũy và cho đi

Cóp nhặt, tích lũy và cho đi

01/10/2017

82 tuổi, GS. Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức  vẫn rất phong độ. Ông hoạt bát, minh mẫn, sắp xếp từng tập tư liệu, tài liệu nghiên cứu, tác phẩm văn học gửi đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để lưu giữ những gì ông dày công nghiên cứu hay còn dang dở cho hậu thế.

GS.Hà Minh Đức (đứng giữa) cùng người thân trong ngày trao tặng tư liệu, hiện vật cho TT Di sản các nhà khoa học VN

Tranh thủ để mở mang kiến thức

Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức sinh ra trong gia đình khá giả ở Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm năm 1957 và trở thành cán bộ giảng dạy của trường đại học Tổng hợp mới thành lập. Đi qua nhiều chức vụ như Phó chủ nhiệm khoa ngữ văn, Chủ nhiệm khoa Báo chí rồi kiêm nhiệm chức Viện trưởng Viện Văn học, TBT tạp chí Văn học…

Mặc dù thành công trong sự nghiệp, gắn bó và mọc gốc rễ ở Hà Nội nhưng ông sống giản dị, khiêm nhường. Trò chuyện về những thành công trong sự nghiệp, GS Hà Minh Đức cho biết, thành công của ông một phần nhờ vào tính chịu khó, có mối quan hệ tốt với các nhà văn đương thời.

“Tôi may mắn gặp được một số nhà văn như Tô Hoài, Chế Lan Viên, Tố Hữu, Tế Hanh, Nguyễn Đình Thi…Mỗi lần gặp gỡ là một lần tôi được mở mang kiến thức. Tri thức được tích lũy dần, dày lên, đến thời điểm nào đó tôi tăng tốc để cho ra một nghiên cứu hay một tác phẩm.

Sự tích lũy thì nhiều năm nhưng để viết ra chỉ cần thời gian rất ngắn”- ông nói. Cóp nhặt và tích lũy là kinh nghiệm của ông và cũng là kinh nghiệm ông học được của lớp nhà văn đi trước. Ông tâm sự, tôi nể phục sức học, sức đọc của nhà văn Huy Cận. Huy Cận từng nói: “Sách vào nhà này thì không có đường ra”.

Chính sự tích lũy tri thức đó mà Huy Cận sáng tác bài Đoàn thuyền đánh cá chỉ trong vòng hai tiếng rưỡi, từ 2 giờ đến 4 giờ 30 phút sáng đã xong mà không cần sửa một từ, thật đáng khâm phục, đáng để chúng ta học lắm.

Yếu điểm giúp gần gũi với người dân

Ít ai biết được GS. Hà Minh Đức không biết đi xe máy, yếu điểm đó khiến ông gần gũi với người lao động. Ông là khách quen, là người có thể chia sẻ nhiều chuyện với cánh lái xe. Qua những câu chuyện, ông thấy họ đều là người hiểu biết, chỉ thiếu may mắn hơn những người khác.

“Nhiều anh lái xe taxi tôi thấy trình độ rất khá, nếu có may mắn có thể công tác tại xã, phường. Những người lái xe có mong ước đơn giản, có gia đình đầy đủ, có bạn gái. Có anh đang đi làm, bị bạn gái nghi vấn đi chơi, tôi phải gọi điện giải thích giúp”.

Cũng trong cuộc sống đời thường, kể về những thầy giáo nghèo dạy miễn phí cho học sinh, thầy giáo lội suối cõng học trò, thầy giáo khuyết tật…GS. Hà Minh Đức cho đó là tấm gương tốt nhưng chưa đủ vì chưa phản ánh hết ngóc ngách cuộc sống. Nếu ngay tại những thành phố lớn, ở những nơi đầy đủ nhất cũng xuất hiện những việc làm tử tế thì còn đáng quý hơn.

Nói về GS Hà Minh Đức, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học VN cho biết, giáo sư thiên về âm tính nhưng rất quyết liệt, giáo sư giỏi chi tiết, nhớ rất kỹ và biết đem suy nghĩ của mình truyền lửa cho người khác. Bản tính của thầy Đức là thân tình, tin vào thế hệ trẻ, có được thành công của nhiều nhà văn trẻ hôm nay cũng một phần nhờ vào công thầy Đức. “Tôi nhớ như in hồi mới về Viện Văn học, tôi được phân công phụ trách nghiên cứu một nhánh đề tài văn học cấp quốc gia.

Đọc nghiên cứu của tôi xong thầy Đức nói: anh viết hay và viết chắc chắn. Sự khích lệ đó đã tạo động lực tích cực để tôi phấn đấu, nỗ lực cho đến hôm nay”- anh Điệp nói. Còn đối với GS. Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Chú, nguyên giảng viên khoa Ngữ văn, ĐH SPHN, người bạn lâu năm của GS. Hà Minh Đức cho biết: “Ông Đức không biết làm hại ai bao giờ, ở ông chỉ có sự nhường nhịn, chừng đó đủ để chúng tôi chơi được suốt đời với nhau”.

Đầu tháng 12/2016, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cả một khối tri thức khổng lồ: 10.000 bộ tài liệu hiện vật, 4000 bản thảo nghiên cứu về các tác gia văn học, các bức thư, ghi chép về các nhà văn, nhà thơ, 83 cuốn sổ tay là nhiều bài học rút ra từ cuộc sống đã được GS. Hà Minh Đức chuyển giao cho Trung tâm với mong muốn có nhiều người được tiếp cận với những tri thức mà ông chắt lọc bằng cả cuộc đời, giúp họ tiến mau, tiến xa và sống tốt hơn.

Nguyễn Nguyệt Hằng

Free WordPress Themes, Free Android Games