Trang Chủ » Bạn đọc » Công ty USAPHA phơi chất thải ngập sân vẫn đạt chuẩn GMP – WHO?

Công ty USAPHA phơi chất thải ngập sân vẫn đạt chuẩn GMP – WHO?

16/04/2018

Mặc dù quảng cáo là đạt chuẩn GMP – WHO, nhưng Công ty TNHH Dược phẩm USAPHA (gọi tắt là Công ty USAPHA) vẫn phơi rác thải tràn lan xung quanh nhà máy và dược liệu vứt lăn lóc dưới nền bê tông bụi bẩn. Lãnh đạo Công ty này cho biết, chỉ có 1 nhà máy đủ tiêu chuẩn đăng ký, còn lại đang chờ xét duyệt…

Công ty USAPHA thông báo đạt chuẩn GMP – WHO.

Phơi rác thải quanh nhà máy GMP – WHO

Công ty TNHH Dược phẩm USAPHA nằm tại KCN Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo thông tin công khai, thì đơn vị này đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP – WHO – có nghĩa là thực hành sản xuất sạch. Sạch từ khâu nguyên liệu cho đến quá trình bảo quản, chế biến.

Công ty USAPHA là đơn vị sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng cho nhiều đơn vị phân phối dược phẩm với hàng triệu viên/gói… thực phẩm chức năng mỗi năm, với hàng triệu người Việt Nam sử dụng sản phẩm này.

Từ ngoài nhìn vào, USAPHA phơi chất thải – là bã dược liệu sau quá trình chiết xuất la liệt xung quanh nhà máy. Chất thải chất đống cạnh hàng rào hoặc rải tràn ra lối đi trong nhà máy. Nhiều bao tải cỡ lớn (chưa rõ là bã sau chiết xuất hay là dược liệu chưa chiết xuất) được chất đống ngay cạnh kho dược liệu, không được che phủ cẩn thận.

Công ty USAPHA có 2 khu sản xuất, 1 khu đóng kín cửa còn 1 khu đang lắp đặt các máy móc chuẩn bị cho việc chiết xuất thực phẩm chức năng đồng thời cũng là kho chứa hàng chục tấn dược liệu là giảo cổ lam, cà gai leo, mật nhân…

Nhưng kho chứa dược liệu này được chất đống trên nền bê tông cùng với vật liệu xây dựng, máy móc và có công nhân cắt, hàn lắp đặt hệ thống máy móc chuẩn bị sản xuất thực phẩm chức năng.

Một kho dược liệu lẫn vật liệu xây dựng của Công ty USAPHA.

Kho dược liệu nhếch nhác vì đang xây dựng.

Nửa nhà máy đạt GMP – WHO

Ông Lê Đình Nam – Phó giám đốc Công ty TNHH USAPHA cho biết: Hiện nhà máy có 1 khu đạt chuẩn GMP – WHO – đó chính là khu vực đóng kín cửa. Còn một khu ngay cạnh là kho chứa dược liệu và đang trong quá trình lắp đặt máy móc, chuẩn bị sản xuất. Công ty đang chờ cơ quan chức năng phê duyệt chuẩn GMP – WHO đối với khu mới xây dựng này.

Liên quan đến chất thải được phơi trong khuôn viên nhà máy, ông Nam cho biết: Đó chính là chất thải – bã dược liệu sau quá trình chiết xuất thực phẩm chức năng. Bã này được Công ty USAPHA ký hợp đồng với Công ty Môi trường Văn Đại để đem đi xử lý.

Mặc dù ký hợp đồng với công ty môi trường đem đi xử lý, nhưng ông Lê Đình Nam cho biết: Một số lượng bã dược liệu nhất định sau chiết xuất được phơi khô để làm chất đốt cho lò hơi. Nếu công ty không dùng hết hoặc chất thải này bị hỏng thì mới gọi Công ty Môi trường Văn Đại đến đem đi xử lý. Ông Nam không rõ địa điểm xử lý và không biết phương pháp, công nghệ xử lý là gì. Thông tin này cũng không được đề cập trong hợp đồng giữa Công ty USAPHA và Công ty Môi trường Văn Đại.

Ông Nam cũng tiết lộ: Một số lượng phế thải nhất định được một đơn vị trên địa bàn Hà Nội lấy về trồng rau sạch organic.

Chất thải là bã dược liệu sau chiết xuất phơi xung quanh nhà máy để làm chất đốt cho lò hơi.

Quách Dương

Free WordPress Themes, Free Android Games